เริ่มต้นทำความเข้าใจระบบพิมพ์ลายเสื้อคอกลม แบบต่างๆ กันเถอะ

ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มต้นทำความเข้าใจระบบพิมพ์ลายเสื้อคอกลม แบบต่างๆ กันเถอะ  (อ่าน 61 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 25, 2016, 03:00:07 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2843
    • ดูรายละเอียด

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจขายเสื้อผ่านเว็บไซต์ รับปริ้นสกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏจำนวนมากหลายร้านค้า ซึ่งบางเจ้ารับออกแบบลายเองด้วย บางแห่งเน้นพิมพ์สกรีนด่วนรับสินค้าได้ภายใน 1 วัน ถึงกระนั้นมาตรฐานของลวดลายที่ได้แตกต่างตามวิธีการทำลวดลายเสื้อของแต่ละร้านค้า ดังนั้น ท่านผู้อ่านในฐานะผู้บริโภค ควรศึกษาชนิดการพิมพ์สกรีนแต่ละชนิดเอาไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการสั่งซื้อเสื้อยืดที่มีคุณภาพ ลายติดทนทาน ไม่ร่อน สีไม่ตก ในส่วนผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นเปิดธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านเว็บไซต์ ต้องทำความเข้าใจชนิดการทำปริ้นสกรีนแต่ละอย่างให้ถ่องแท้ โดยในปัจจุบัน แนวทางทำลวดลายเสื้อยืดที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละแนวทาง มีข้อดีจุดด้อย แตกต่างกัน ดังนี้

1.ซิลค์สกรีน
การสกรีนเสื้อคอกลม เป็นวิธีการผลิตเสื้อแบบเก่า ซึ่งได้รับความนิยมมากอย่างยาวนาน ลวดลายเสื้อที่ได้จากซิลค์สกรีนจะติดคงทนและอยู่ได้นาน ไม่ร่อน ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ค่าใช้จ่ายแพง ต้องทำแม่พิมพ์เสื้อ ใช้แรงงานและกินเวลานาน เหมาะสมกับการทำเสื้อล๊อตใหญ่ๆ ซิลค์สกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายสกรีนเสื้อมีดีไซน์ที่ซับซ้อน หรือมีการใช้สีมากกว่า 4-5 สีขึ้นไป ซึ่งต้นทุนสีที่ใช้จะมากขึ้นตามจำนวนสี และใช้เวลาในการทำนานยิ่งขึ้น
จุดดี
-ค่าใช้จ่ายจะถูกลงถ้าผลิตปริมาณมาก
-ลายสกรีนเสื้อติดทนทาน
ข้อด้อย
-ไม่เหมาะกับการทำลวดลายเสื้อคอกลมหลายๆ สี ค่าแม่พิมพ์จะแพง
-ทำได้แค่ลายพิมพ์ ดีไซน์โมโนเท่านั้น ไม่สามารถไล่โทนสีได้
-มีต้นทุนในการสร้างบล็อกซิลค์สกรีน
-หากอยากออกแบบลายพิมพ์ใหม่ ต้องทำบล็อกซิลค์สกรีนใหม่
2.งานสกรีนแบบรีดด้วยความร้อน
เป็นการพิมพ์ลายพิมพ์เสื้อยืด ด้วยหมึกพิเศษ ซึ่งจะสั่งปริ้นรูปหรือลวดลายจากComputerลงกระดาษทรานเฟอร์ หลังจากนั้นใช้เครื่องอัดรีดความร้อน ให้น้ำหมึกซึมติดเนื้อผ้าเสื้อคอกลม หากใช้หมึกเครื่องพิมพ์เสื้อยืดหมึกสกรีนและกระดาษทรานเฟอร์ที่มีมาตรฐาน ผลงานจะออกมามีสีสันสวยงาม Heat Transfer ทำลายได้ตรงกับต้นฉบับ ผลิตเสื้อต่อตัวได้อย่างรวดเร็ว ปริ้นงานให้ลูกค้าได้ในเวลาไม่กี่นาที เมื่อได้รับคำสั่งซื้อจากผู้บริโภค
ข้อดี
-ปริ้นสกรีนเสื้อได้ตามความต้องการของลูกค้า
-เหมาะกับงานสั่งทำ สกรีนลวดลายน้อยชิ้น
จุดด้อย
-ลายสกรีนที่ได้จะทนเท่ากับวิธีซิลค์สกรีน
-กระดาษทรานเฟอร์มีมูลค่าสูง ทำให้ต้นทุนต่อตัวสูง
3.แบบ Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการทำลายสกรีนลงบนเสื้อ T-shirtโดยตรง เหมือนกับปริ้นเตอร์ หมึก Inkjet ตามบ้าน สามารถไล่สีได้อย่างแม่นยำ มาตรฐานของลายพิมพ์เสื้อยืดที่ได้ เทียบเคียงกับการซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม แต่สะดวกกว่ามาก แต่กระนั้นเวลาในการผลิตต่อตัวใช้เวลาพอสมควร
จุดดี
-ปริ้นสีได้ไม่จำกัด
-ดีเทลของดีไซน์ถูกต้องแม่นยำ
-เหมาะสำหรับทำเสื้อตามสั่ง จำนวนน้อย
-ไม่มีต้นทุนจัด ทำแม่พิมพ์
จุดด้อย
-ไม่เหมาะสำหรับการผลิตเสื้อคอกลมจำนวนมากๆ
-เครื่องปริ้นสกรีนมีราคาแพง
หากท่านเป็นผู้ตั้งต้นทำธุรกิจรับปริ้นสกรีนลายเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะเลือกระบบพิมพ์สกรีนอย่างไหน ก็ขึ้นอยู่กับ จำนวนเสื้อว่ามีปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม งานดีไซน์ลายพิมพ์ซับซ้อนละเอียดเพียงใด ต้องการทำราคาขายเท่าไหร่ และท้ายที่สุดสถานที่สะดวกกับการใช้รูปแบบพิมพ์สกรีนชนิดไหน เป็นต้น หวังว่าคงจะได้รับความรู้กับบ้างนะครับ หากต้องการรายข้อมูลระดับลึกแนะนำให้สืบถามรายละเอียดจากบริษัทเครื่องพิมพ์นะครับ

เครดิต : https://shirtshopdesign.wordpress.com/2015/06/24/วันสบายๆหาซื้อเสื้อคอก/

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูก,เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ,เสื้อคอกลม