ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น เรื่องธรรมดา หรือคือปัญหา  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:45:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5411
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาตอนนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่าจนเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณคงกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา รวมทั้งนำมาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็จำเป็นต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางทีก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเกินไป หากเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่นอนจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ถ้าเกิดเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเกินไปละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จะต้องลองเช็ค 2 แบบงี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าเกิดคุณไม่ได้มองรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้เช่นกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน ถ้าเกิดเป็นอย่างนี้ก็ขจัดปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยปกติแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางครั้งบางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้คือเปลี่ยนไปจากปกติแล้ว
2. หากว่าดูที่รีโมทแล้วเสมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังใช้ได้อย่างเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างไหม หากไม่มี ก็หมายความว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือเปล่า เช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว แม้มีความคิดว่าคุณไม่สามารถไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยสาเหตุนั้นมีดังต่อไปนี้
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางครั้งเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามอยากและก็จริง แม้กระนั้นเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าหากเป็นแบบงี้คุณก็จะต้องเช็คกันว่าทำไม บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นถ้าเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งก็อาจจะพัง หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าหากเป็นแบบงี้ แนะนำว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่าเพียรพยายามซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนเอง เพราะว่าเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสียหาย แตก หัก จนทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินการแตกต่างจากปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย รวมทั้งในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย หากเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าอุตสาหะไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้ความสามารถเรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เพราะเหตุว่าสักครู่จะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับปรุงไห้ดีมากกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นไปได้ทั้งยังเรื่องธรรมดา รวมทั้งปัญหาที่จะต้องปรับปรุง เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบตรวจทานแลชะหาทางปรับปรุงแก้ไขในทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่พวกเราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะการอยู่ในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินความจำเป็นเป็นเวลานานๆอาจก่อให้คุณกำเนิดลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยได้ ยิ่งหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิป่วยหนักรุนแรงถึงกับขนาดปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจพอจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีแนวทางคุ้มครองป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นของที่ต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะรู้ดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาทิ่มปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม ทีวี คงทำไม่ได้ในทันที วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ได้เป็นควรเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบแล้วก็ได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีเท่านั้น หลบหลีกการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ โอกาสที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

แหล่งที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: www.indexlivingmall.com