ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะอะไรทุกบ้านควรมี  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:34:23 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5411
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน อาจเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ และควรมีการประกอบอาหารอย่างน้อยสัก 1 มื้อประจำวัน เนื่องจากถ้าหากจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอเหมาะพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนทำอาหารอย่างคุณ คงทราบว่า การประกอบอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์และก็ศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ควรจะมีวัสดุอุปกรณ์ไม่น้อยเลยทีเดียว และก็จะต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย ไม่เช่นนั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าแม้ว่าการผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมมากมายก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวล่ำเวลาเป็นเวลานานมากพอควร ยิ่งบางเมนู บางครั้งบางคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยเชื้อเชิญฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย รวมทั้งเครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การปรุงอาหารไปได้มากพอควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน และมีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็สั่งให้เครื่องปฏิบัติงานได้ วิธีการใช้งานทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง เพียงคุณนำอาหารที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด จากนั้นทิ่มปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งติดเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะทำการปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นกันก็จริง แต่ก็จะก่อให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนของกินให้ถูกกันแค่นั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินกระทั่งแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้ถูกกัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเข้าครัวชนิดเมนูไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในรายการอาหารของหวานก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำขนมหรือกับข้าวจะต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่ชิ้นส่วนต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาสำหรับล้างจาน หลังจากนั้นเอามาถูชำระล้างบนชิ้นส่วนที่เปรอะเปื้อน ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้หมดจด และจากนั้นจึงนำไปผึ่งจนกว่าจะแห้งก็เป็นอันเสร็จ เมื่อจะใช้คราวถัดไปก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

แต่ ไม่ว่าจะคือการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพสูงที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรตรวจสอบองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง ถ้าคุณประกอบชิ้นส่วนต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ควรเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้ชิ้นส่วนบางสิ่งบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนกระทั่งของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะ แล้วก็ยิ่งถ้าว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะทำให้เกิดการเจ็บ หรือเลอะเทอะจนถึงจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ตอนนั้นเพราะเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก ด้วยเหตุว่าจะมีผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้อยากได้ความแรงสำหรับในการผสมมาก อย่างพวกขนมที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย ต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากจนเกินไป เพราะเหตุว่าเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าเกิดใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบโอฬาร ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำเป็นต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้สะอาดทุกหนก่อนเอาไปใช้คราวต่อมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมในการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังเป็นเหตุให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนปนด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักเล็กน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นเขรอะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเปรอะเปื้อนจนถึงใช้ทำครัวไม่ได้อีก แถมยังก่อเกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

เครดิตบทความ บทความเครื่องผสมอาหาร: Index