ผู้เขียน หัวข้อ: ทานอาหารเสริมและวิตามินเสริมชี้แนะหน่อยว่าดีต่อสุขภาพไหม  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:16:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60373
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมหมายถึงสารอาหารที่ใช้กินเพิ่มเติมอีกจากมื้ออาหารหลัก บางทีอาจใช้เพื่อเป้าหมายทางด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อถือของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม ดังเช่น วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆฯลฯ อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถกินได้ในหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในกรรมวิธีการรักษาทางการแพทย์ ที่คนไข้จำเป็นต้องกินภายใต้การดูแลจากแพทย์เท่านั้น หรือบางทีอาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งลูกค้าควรกินตามคำแนะนำของเภสัชกรแล้วก็ข้อชี้ชัดที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความเคร่งเครียด นอนไม่หลับ ของกินไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก และแน่ๆที่ขาดไม่ได้ เป็นปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่หลายท่านมักนอนมืดค่ำตื่นสาย เมินหน้าข้าวเช้าหรือถ้าหากจะกินก็ชอบเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป แล้วเริ่มทํางานขมักเขม้นก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคหนฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปคบหาสมาคมกันต่อ เวลาค่ำกว่าจะกลับบ้านก็กลางดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ขณะที่ร่างกายจะซ่อมตัวเองกลับไม่ได้ซ่อม ขณะที่ร่างกายควรได้พลังงานกลับมิได้ และกลับกัน ในเวลาที่ไม่สมควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าหากอยากมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดียิ่งกว่า เริ่มด้วยเคล็ดลับพวกนี้เลยจ้ะ ทดลองนอนให้สนิทก่อนเวลาเที่ยงคืน ด้วยเหตุว่าร่างกายของพวกเราถูกดีไซน์ระบบให้ตื่นมาเมื่อตะวันขึ้น และหยุดการทํางานตอนดวงตะวันตก แต่ว่าจะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองป้องกันการแก่ชรา กันเครียด ไปจนถึงช่วยเผาผลาญน้ำตาล เรียนรู้มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เรื่องนี้เป็นจุดอ่อนของผู้หญิง ด้วยสมองซีกขวาที่พัฒนามากยิ่งกว่า สตรีจึงมักคิดในเนื้อหา และก็กังวลง่ายดายยิ่งกว่า ลองปล่อยวางปรับแนวทางคิด เนื่องจากเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนง่ายดายมากยิ่งขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะอะไรจำเป็นต้องกินอาหารเสริมบางคนมีความคิดว่า การทานอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ว่าจริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เนื่องจากสารอาหารที่จำเป็นต้องต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการกินอาหารให้ครบโภชนาการ 5 หมู่ในจำนวนที่สมควร
ส่วนคนที่อาจมีสิ่งที่มีความต้องการจำต้องทานอาหารเสริม อาทิเช่น ผู้ที่กำลังมีอาการป่วยเป็นภาวการณ์ต่างๆคนที่หมอวิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวะขาดสารอาหารจำพวกใดๆก็ตาม ผู้ที่กำลังตั้งท้องหรือวางแผนมีลูก และก็ผู้ที่ไม่อาจจะบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายเหมาะได้รับ เป็นต้น ทั้งนี้ ถ้าเกิดร่างกายขาดสารอาหารบางประเภท อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะอาการป่วยที่ก่อให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้บางกรณี แพทย์จะเป็นผู้ดูแลชี้แนะหรือกำหนดให้คนไข้ได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม แต่สำหรับคนทั่วๆไปที่อยากบริโภคอาหารเสริมเนื่องจากรู้สึกว่าสารอาหารที่ได้รับในทุกวันไม่เพียงพอต่อสิ่งที่ต้องการของร่างกาย ควรหารือหมอหรือเภสัชกร พร้อมเล่าเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละจำพวกให้ละเอียดก่อนเสมอ เพราะเหตุว่าการรับสารอาหารจำพวกใดไปสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจจะก่อให้เป็นผลใกล้กันที่เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ได้แก่ กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันประสิทธิภาพแล้วก็ความปลอดภัย แม้อาหารเสริมบางประเภทจะผ่านการทดสอบในห้องทดลองมาและตาม แม้กระนั้นอาหารเสริมและองค์ประกอบในอาหารเสริมพวกนั้น บางทีอาจยังมิได้รับการยืนยันถึงประสิทธิผลแล้วก็ผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกแนวทาง หรือเกินปริมาณที่เหมาะสมต่อสภาพทางด้านร่างกาย อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นโทษต่อร่างกายแล้วก็ชีวิตของคนซื้อได้
เพราะฉะนั้น การกินอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่มีอันตรายก็ต่อเมื่อผู้บริโภคใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกวิธีในปริมาณที่ถูกสมควร ภายใต้คำเสนอแนะของแพทย์แล้วก็เภสัชกรเสมอนอกจากสมรรถนะทางการบรรเทาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การรับประทานอาหารเสริมอาจจะทำให้เกิดผลข้างๆที่ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย หรืออาจทำให้เกิดผลเสียต่อกระบวนการรักษาด้านการแพทย์บางประการได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในคนที่พึ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกแนวทาง คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการรับประทานยารักษา ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมด้วยกันหลายๆประเภท หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาประเภทอื่นๆด้วย บุคคลกลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีการเสี่ยงที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วไปอย่างไรก็แล้วแต่ คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจะต้องระแวดระวัง และก็เฝ้าดูอาการที่อาจเป็นผลข้างเคียงของการใช้อาหารเสริมประเภทนั้นๆด้วย เพื่อให้สามารถไปพบแพทย์แล้วก็รับการดูแลรักษาได้ทันตามกำหนด แล้วก็หลบหลีกการเกิดผลข้างเคียงที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่ดี

ที่มา : http://yourhealthcare.jigsy.com/blog

Tags : กินอาหารเสริมก่อนนอนดีไหม, วิธีทําให้ร่างกายแข็งแรงมีอะไรบ้าง