ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีกว่ากัน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:13:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5411
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการประกอบอาหารได้มีการปรับปรุงไปมาก แต่ก่อนเราอาจจะมีแค่เพียงเตาแก๊สเป็นเครื่องมือช่วยทำกับข้าวให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าเกิดอยากจะทำกับข้าวแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ออกจะตรากตรำพอสมควร ทั้งตอนปรุงรวมทั้งตอนล้างทำความสะอาด มาถึงเดี๋ยวนี้ ได้มีการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมามากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นสำคัญเหล่านั้น ยอดนิยมมากที่สุด ก็คงจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกเตาอบ มีแนวทางการทำงานต่างจากเตาอบทั่วไปเป็น ใช้วิธีปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในอาหารจนกระทั่งมีการเสียดสีกันและก็เปลี่ยนเป็นความร้อนที่ทำให้อาหารสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินความจำเป็นอีกด้วย แตกต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำกำลังไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยแนวทางการทำงานที่ล้ำสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้จะต้องสู้กับความศรัทธาของคน เกิดการบรรเลงความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้กำเนิดมะเร็ง แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นความเลื่อมใสที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนสมัยก่อน แต่ในทุกวันนี้ ความศรัทธาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายอะไรก็แล้วแต่ตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำกับข้าว ยังช่วยให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจรู้ดีว่า ไมโครเวฟในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด แล้วก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ดูเหมือนจะทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟ 2 รุ่นนี้ออกมา กระทั่งอาจส่งผลให้คุณงวยงงว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา และก็ตรงกับความอยากมากที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟ 2 ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกัน

ข้อแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นข้อด้อยที่นานับประการ ตามที่พวกเราจะแยกให้ดูดังต่อไปนี้
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งรายการอาหารตามต้องการ ปกติจะมีอยู่เพียงแค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ แล้วก็ปุ่มสำหรับบิดกำหนดเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกจากไปหลังจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟชนิดนี้คือใช้งานได้ง่ายสุดๆ เนื่องจากไม่มีรายการอาหารที่ซับซ้อน แม้แต่ผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนั้นยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าข้อบกพร่องของไมโครเวฟจำพวกนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานัปการเท่าไรนัก ด้วยเหตุว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบของกิน กับปิ้งของกิน 2 แบบนี้แค่นั้น เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมประกอบอาหารสักมากแค่ไหน เน้นย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำกับข้าวกล้วยๆที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แนวทางการสลับซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเรามักจะเคยชินกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนุ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานัปการกว่า ด้วยเหตุว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การย่าง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี พูดได้ว่าแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถทำกับข้าวได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แม้กระนั้นข้อตำหนิของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ เนื่องจากว่ามีระบบการทำงานที่นานัปการ ทำให้การใช้งานออกจะสลับซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้สักเท่าไร ตอนซื้อมาครั้งแรกบางทีก็อาจจะงงมากว่าใช้เช่นไร ต้องใช้เวลาศึกษาสักพักกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นของกินสำหรับปาร์ตี้ บางทีก็อาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ ต้องเรียกพวกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ใครกันแน่ก็สามารถใช้ได้เลย นอกจากนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังออกจะบอบบางพอควร หากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะทำให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนถึงใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระวัง แต่ว่าโดยส่วนใหญ่ ถ้าหากว่าเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปราวจะกดจุดนวดใครสักคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการเสียง่ายๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณควรซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นกับเหตุ 2 อย่าง ได้แก่ สิ่งที่ต้องการสำหรับในการใช้งาน และก็ความพอใจของคุณ หากว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำอาหารรายการอาหารใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบรายการอาหารง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายแบบ ตั้งแต่ทำครัว อุ่นของกิน จนถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะรองรับความต้องการได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณถูกใจเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

เครดิตบทความ บทความไมโครเวฟ: Index Living Mall