ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ ใช่หรือ?  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:32:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5411
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ของกินหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ประกอบอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งขณะนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายท่านเริ่มมีความคิดกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อปกติ ในช่วงเวลาที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักเท่าไร และก็แปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนกระทั่งเกิดค่าความนิยมว่าจำต้องซื้อแต่หม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น คำถามคือ ความเชื่อดังที่กล่าวมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก จำต้องขอชี้แจงรูปแบบการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวแล้วก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำการส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนกระทั่งทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้การจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่าสวย ก็เลยขึ้นกับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าหากใส่น้ำน้อยเกินไป น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าใส่น้ำมากจนเกินไป ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเหลือเกินจนกระทั่งเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนกระทั่งไม่น่ากิน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงไม่ได้เกิดจากตัวหม้อข้าว แม้กระนั้นเกิดจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นุ่มมาก ก็สามารถทำได้ ไม่เหมือนกับหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้แม้แต่คนที่กะปริมาณน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ด้วยประการฉะนี้จึงทำให้คนอีกหลายๆคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดปกติ เนื่องจากจริงๆแล้ว ถ้าใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้ด้วยเหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยนำมาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ความจริงก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเช่นเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นนานัปการกว่า ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเพียงแค่นั้น หากแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานาประการขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานเจริญที่สุดแค่เพียงการนึ่งอาหารแค่นั้น ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อปรุงอาหารจำพวกต่างๆได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ อย่างไรก็ดี หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก ต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ ถ้าหากกดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ในขณะหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอเหมาะพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะดูจากความประพฤติของตัวเราเป็นหลัก หากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกจากจกการหุงข้าว และก็ใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าหากว่าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการทำอาหาร เราใช้เตาแก๊สและเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดธรรมดาจะดีมากยิ่งกว่า

ที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall