ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวทั้งคืน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ใช่หรือ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:42:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5411
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆแบบนี้ การเปิดพัดลมนอน คงเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางบุคคลเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยตราบจนกระทั่งจะมีความคิดว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่คุณคงเคยได้ฟังกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไร และจากนั้นก็มีข้อมูลนานับประการว่าหากทำแบบงั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าหากนอนตากพัดลมตลอดทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนกระทั่งหมดร่างกาย กลายเป็นไหลตายเสียด้วย พอไปพบข้อมูลอย่างงี้เข้า คุณน่าจะกำเนิดความไม่สาบายใจขึ้นมา แล้วก็บากบั่นปรับเปลี่ยนนิสัย แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันดีกว่า ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะมีผลรุนแรงอย่างนั้นจริงไหม แล้วควรปรับเปลี่ยนเช่นไรดี หากในเรื่องที่เราติดพัดลมมากจนกระทั่งต้องมีให้ได้แล้วจริงๆ

ข้อแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้านอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดรวมทั้งสมเหตุสมผลเยอะที่สุด เพราะพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะได้โอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และก็ถ้าหากเป่าจ่อเป็นระยะเวลานานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกระทั่งกำเนิดความระคายเคือง ร่างกายก็จะบากบั่นสร้างมูกออกมาเพื่อหุ้มผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อเมือกนั้นมีมากเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่พวกเราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง และก็ถ้าหากยังฝ่าฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็นหวัดได้
2. มีการเจริญวัยของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องมาจากเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นตรงเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพอากาศจะถูกพัดออกไปกระทั่งหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะมีผลให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะสืบไปมาจากข้อที่ 2 เพราะว่าพัดลมได้พัดเอาความชุ่มชื้นออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศแห้ง แล้วก็นำมาซึ่งการทำให้ความชุ่มชื้นภายในร่างกายของคุณลดน้อยลงไปบางส่วน ก็เลยไม่น่าแปลกใจเลย ถ้าหากคุณจำต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากกินน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความเชื่อที่พูดว่าการโดนพัดลมเป่าจนกระทั่งความชุ่มชื้นหมดตูด เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีวันเป็นได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลร้ายแรงมากขนาดนั้น แม้กระนั้นหากเป็นเรื่องอยากกินน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นไปได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าด้านในห้องมีฝุ่น แล้วไม่ค่อยได้ทำความสะอาดสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงพวกนี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และตามร่างกายของคุณ กระทั่งทำให้คุณมีอาการระคายโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นผงด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นละอองเข้าร่างกายไปมากน้อยเท่าใด

4 ข้อนี้ เป็นผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อทั้งคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่จะมีผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้เยอะพอสมควร ทางที่ดี พวกเรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าพึ่งตกอกตกใจว่าจำต้องยกพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพดีแล้ว
1. แปลงพฤติกรรมจากการที่ต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู ตอนนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง หลังจากนั้นค่อยๆลองเปิดส่ายทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะเคยชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นจะปิดตัวลงชั่วประเดี๋ยว รวมทั้งกลับมาหมุนใหม่ เสมือนได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินไป หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะว่าตากลมไปได้เลย
ใครที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าถ้าเกิดแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยล่ะ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องหักดิบมากจนถึงเคร่งเครียดเหลือเกินละ เดี๋ยวจะเปลี่ยนเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่พอกันไปอีก ค่อยๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

เครดิตบทความ บทความพัดลม: www.indexlivingmall.com