ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ พิธีงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ke  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 06:59:50 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49844
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของตอบแทนงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้คุณผู้ซื้อมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านขายของได้ทันทีครับผม หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ครับผม ทางดิฉันจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศสยาม เปิดร้านทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเมื่อครับผม
สื่อสารร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของแจกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของแจก รับสกรีนโลโก้ของกำนัล รับทำทุกงานมงคล ของตอบแทน ชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของฝากงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของรางวัล ของกำนัลงานแต่ง ชำร่วยงานหมั้น ของแจก ของแจกปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของกำนัล สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์เราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนไทยลูกหลานจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบประเพณีท้องถิ่นซึ่งควรรักษาไว้ เอกลักษณ์งานศพตามพิธีกรรมแบบจีนของตรัง

เรื่องราวของงานศพของชาวไทยจีนในเมืองตรัง ที่คนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้ภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง กระบี่ พังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีชาวจีนพำนักอาศัยปริมาณมาก ซึ่งมักเป็นคนจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในเมืองไทย ถึงได้มีการประสมประสานขนมธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นคุณสมบัติเฉพาะที่หาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานฌาปนกิจศพของชาวตรัง


ทั้งนี้งานฌาปนกิจศพของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องจัดแจงให้พร้อมสำหรับโลกหลังความตาย ขณะเดียวกันลูกหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีมากที่สุดเพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติผู้จากไปรวมทั้งยังเชื่อว่าบุตรหลานจะมีแต่เจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความสามัคคีปรองดองในชุมชน

ขั้นตอนเตรียมพิธีศพ

พิธีศพท้องถิ่นของคนตรังชาวจีน มักจะไม่ทำการแจกบัตรเชิญ แต่ใช้การพิมพ์ใบประกาศทดแทนพร้อมทั้งเอาไปแปะติดตามสถานที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อที่จะให้ครอบครัวกับคนที่นับถือกันมาได้รับทราบว่าคนใดตาย โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกดำ แต่ถ้าผู้ล่วงลับมีอายุเกิน 100 ปี โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อเป็นการให้เกียรติ ขณะเดียวกันครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องใส่ชุดไว้อาลัยด้วย

ยิ่งไปกว่านี้จะมีการตระเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นหีบศพลักษณะของคนจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีขนาดความกว้างและความยาวเป็นตัวเลขมงคล พร้อมทั้งบรรจุของใช้อื่นๆ เช่นว่า กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชาหยาบ  โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลลงไปในหีบศพติดไปด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าจะนำพาผู้ตายไปยังภพภูมิที่สูง

กระบวนการจัดพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพตามแบบจีนโดยส่วนมากนิยมจัดพิธี 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะเดียวกันบุตรหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อผ้าโทนสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว โดยรูปแบบสีซึ่งต่างกัน เพื่อบอกฐานะความสนิทกับผู้ตาย รวมทั้งในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารลือชื่อของเมืองตรังมากมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของคนไทยสายเลือดจีนจะเริ่มต้นด้วยการเคารพศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหรือว่าอาหารเจ อย่างไรก็ดีของสำคัญปราศจากมิได้คือการเคารพศพด้วยหมูย่าง และจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปโดยลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย ภายหลังจากนั้นจะมีการเลี้ยงอาหาร รวมถึงนำหมูย่างซึ่งเซ่นไหว้เคารพศพมาสับเพื่อมอบให้แขกในงานรับประทานร่วมกับของกิน 4-5 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นแห่ศพไปสู่ที่ฝังอย่างสมเกียรติตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดวางโลงในสุสานนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวดิ่งและแนวราบ จนกระทั่งเมื่อบุตรหลานชื่นชอบ ถึงเริ่มต้นโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้เคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นครั้งสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จะกระทำการกลบดินให้นูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดถั่วเขียว หรือข้าวเปลือกบนหลุมฝังศพ ก่อนที่นำกระถางกับป้ายชื่อกลับบ้าน ตั้งบูชาบนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามวัฒนธรรมของคนจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องความตายจำนวนมากเช่นว่า ตรุษจีนคืองานเทศกาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณปู่ย่าตายาย ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังงานศพบุตรหลานจะดำเนินการไว้อาลัยเริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลกับผู้จากไป อย่างไรก็ตามโดยส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน เมื่อครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมปลดทุกข์ต่อไป

ในปัจจุบันพิธีศพของคนจีนเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างมาก ขณะเดียวกัน 1 ใน 3 ของคนไทยเชื้อสายจีนเปลี่ยนมาใช้การเผาแทนการฝัง อีกทั้งมักนิยมตั้งศพไว้ซึ่งวัด ขณะเดียวกันก็ลดวันไว้อาลัยลงตามความความเหมาะสมของบุตรหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นคือการแสดงออกถึงความมีน้ำใจที่มีให้กันคราวสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนพ้องได้ยกโทษให้แก่ผู้ล่วงลับด้วย จนกระทั่งมีวลีว่า เพื่อนที่ดีจะพบเห็นได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

ขอบคุณบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ