ผู้เขียน หัวข้อ: รับจ้างวาดแบบโรงงานอุตสาหกรรม โรงเก็บของ คำนวณองค์ประกอบ ประมาณราคาก่อสร้าง โครง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 11:12:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 59443
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

รับจ้างวาดแบบโรงงานอุตสาหกรรม โรงเก็บของ คำนวณองค์ประกอบ ประมาณราคาก่อสร้าง โครงสร้างคอนกรีด
-รับวาดแบบส่วนประกอบเหล็ก แล้วก็ คอนกรีต
-รับดีไซน์ส่วนประกอบเหล็ก แล้วก็ คอนกรีต
-รับออกแบบโครงหลังคารวมทั้งโครงหลังแบบไร้ Truss
-รับคำนวที่องค์ประกอบเหล็ก และก็ คอนกรีต
-รับประเมินราคาก่อสร้างโรงงานและก็โรงเก็บของ
-รับวางแบบพื้นโรงงาน รับน้ำหนักตั้งแต่ 500-10,000 kg/m2
- รับเขียนแบบโรงงาน
วิธีงานประพันธ์แบบ
แผนผังบริเวณแล้วก็แผนผังที่ตั้ง
แผนที่มีหลายอย่าง เช่น แผนที่โลก แผนที่ประเทศ แผนที่จังหวัด แผนที่เมือง แผนที่หมู่บ้าน แผนที่ทางหลวง แผนที่แผนผังเมือง แผนที่ด้านทหาร แผนที่ทางทะเล แผนที่ดวงดาว อื่นๆอีกมากมาย แผนที่ดังกล่าวข้างต้นต้องแสดงอัตราส่วนกำกับ พร้อมเครื่องหมายทิศเหนือ หากนำแผนที่ดังที่กล่าวผ่านมาแล้วมาเขียนขยายใหญ่ขึ้นเฉพาะกรณีพื้นที่ ความละเอียดแจ่มชัดก็จะเยอะขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ ดังเช่นว่า แผนผังบริเวณรวมทั้งแผนผังที่ตั้ง
ความหมายของแผนผังบริเวณและก็ผังที่ตั้ง
1. ผังบริเวณ ( Layout Plan ) หมายถึงภาพ 2 มิติ ที่แสดงเนื้อหาในทางราบเกี่ยวกับตำแหน่งอาคารลงบนพื้นที่ก่อสร้าง บนแผนที่ในโฉนดที่ดินที่เขียนขยาย ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระยะห่างจากเส้นเขตถนนหนทาง แนวเขตใกล้กันรอบๆ สัญลักษณ์ทิศเหนือ ตำแหน่งของบ่อกำจัดน้ำเสีย ทางเข้าออก การระบายน้ำเสีย บ่อพัก บ่อดักไขมัน และอื่นๆที่กฎหมายควบคุมตึกระบุ
2. แผนผังที่ตั้ง ( Site Plan ) หรือแผนที่สรุป หมายคือภาพ 2 มิติ ที่แสดงเนื้อหาในทางราบเกี่ยวกับที่ตั้งของที่ดิน เพื่อแสดงให้ทราบดีว่าตั้งอยู่ที่ตำแหน่งใด ห่างจากถนนหลัก ถนนรองเท่าใด แล้วก็มีสภาพแวดล้อมรอบๆเป็นอะไรบ้าง หรือตั้งอยู่ใกล้กับอะไรที่สังเกตุหรือแลเห็นได้ง่าย มีเป้าหมายเพื่ออยากแจ้งให้ผู้ที่มีการเกี่ยวข้องได้รับรู้ ไม่เกี่ยวข้องกับรายละเอียดตัวอาคารแต่อย่างใด ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเขียนแผนที่ตั้ง ก็เลยไม่ต้องมีมาตราส่วนดูแล ให้เขียนระยะจำนวนคร่าวๆขนาดของรูปแบบตามความเหมาะสม
แบ่งลักษณะของงานประพันธ์แบบชนิดต่างๆ

การเขียนแบบมีความสำคัญมากในงานช่างอุตสาหกรรม เนื่องจากว่าแบบงานเป็นภาษาสากลที่ใช้สื่อความหมายกัน ระหว่างวิศวกรกับจิตรกรแบบ ช่างเทคนิคแล้วก็ช่างฝีมือ ขอบข่ายของงานจะครอบคลุมทุกสาขา ในโรงงานขนาดใหญ่การเขียนแบบจะเขียนเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่งแค่นั้น แต่ในโรงงานขนาดเล็กการเขียนแบบจะเขียนชิ้นงานทั่วๆผู้เขียนแบบควรต้องมีความสามารถฐานรากเรื่องการวาดแบบของสาขานั้นๆเหมือนกัน จำเป็นต้องเรียนรู้ทั้งด้านการเขียนแบบสั่งงานแล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับการอ่านแบบเพื่อทำงานตามแบบ ที่สามารถจำแนกรูปแบบของงานประพันธ์แบบประเภทต่างๆได้ ดังต่อไปนี้
1 งานด้านการเขียนแบบทางสถาปัตยกรรม โดยนักออกแบบจะออกแบบและเขียนแบบ ในการก่อสร้างตึกที่อยู่ที่อาศัย และก็อาคารการค้า โดยนึกถึงประโยชน์ใช้สอย งบประมาณการก่อสร้าง การใช้แรงงานอย่างคุ้มค่า
2 งานด้านการเขียนแบบกระแสไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์ เป็นแบบงานที่แสดงลักษณะวงจร การไหลของไฟฟ้า และก็วงจรอิเลคทรอนิกส์ โดยปกติการเขียนแบบจะใช้แทนโดยสัญลักษณ์เพื่อความสะดวกและก็เร็วสำหรับเพื่อการเขียนแบบ
3 งานเขียนแบบงานท่อ เป็นแบบงานที่แสดงตำแหน่ง จำพวก และก็ขนาดของท่อที่ติดตั้งในตึกที่พัก โดยปกติจะใช้สัญลักษณ์ทางกราฟิก แทนท่อ ลิ้น และก็เครื่องไม้เครื่องมือ แบบงานบางทีอาจเป็นภาพหนึ่งด้าน สองด้าน หรือสามด้านก็ได้ แผ่นภาพตัวท่อบางทีอาจเขียนแทนด้วยเส้นลำพังหรือเส้นคู่ใช้แทนระบบที่เป็นท่อใหญ่ ส่วนท่อที่มีขนาดเล็กนิยมเขียนแทนด้วยเส้นผู้เดียว
4 งานด้านการเขียนแบบเครื่องกล เป็นแบบงานที่เขียนแสดงลักษณะ รูปร่างขององค์ประกอบต่างๆของเครื่องยนต์ และก็เครื่องจักรกล เพื่อจะนำไปผลิตเป็นตามแนวทางการด้านอุตสาหกรรม ให้ได้ชิ้นส่วนต่างๆตามแบบ การเขียนแบบเครื่องกลฃ แบ่งได้ 2 ลักษณะ เป็น
4.1 แบบภาพแยกชิ้น เป็นการเขียนแบบส่วนประกอบแต่ละชิ้น ของเครื่องจักร หรือเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆเพื่อแสดงลักษณะ รูปร่าง ขนาด แล้วก็เนื้อหาของส่วนประกอบแต่ละชิ้นให้แจ่มแจ้ง ทำให้ง่ายต่อการอ่านแบบและก็เขียนแบบ เพื่อผลิตองค์ประกอบ นำไปประกอบเป็นเครื่องจักรถัดไป
4.2 แบบภาพอธิบาย เป็นการวาดแบบที่แสดงลักษณะรูปร่าง องค์ประกอบของเครื่องจักร หรือเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆว่าประกอบกันเช่นไร ส่วนประกอบแต่ละชิ้นอยู่ตำแหน่งใด แบบภาพประกอบ มีส่วนสำคัญและจำเป็นต้องต่อการสร้างองค์ประกอบ เพราะเหตุว่าต้องแสดงการประกอบของชิ้นส่วนหลายๆชิ้น ทำให้สามารถคิดแผนขั้นตอนการผลิต รวมทั้งการควบคุมการผลิตให้เป็นไปตามแบบงาน
5 แบบสิทธิบัตร เป็นแการวาดแบบประดิษฐกรรมต่างๆที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเสนอต่อกองสิทธิบัตรของทางราชการ การเขียนสิทธิบัตรนี้ต้องแสดงรายการส่วนประกอบสำคัญทุกส่วน


แบบขยายโครงสร้างอาคารแสดงสินค้า

 
 

กฏหมายที่เกี่ยวเนื่องกับแผนผังบริเวณและก็แผนผังที่ตั้ง

เพราะการเขียนผังรอบๆและก็ผังที่ตั้ง จะจัดไว้แผ่นหน้าสุดของรูปเล่มแบบ ต่อจากรายการประกอบแบบ รายละเอียดที่สำคัญต่างๆจะแสดงที่ผังบริเวณ สาเหตุเนื่องจากว่าเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโดยตรง ส่วนผังที่ตั้งแสดงเฉพาะตำแหน่งสถานที่ก่อสร้าง จึงไม่มีหลักเกณฑ์ใดมาเกี่ยวพัน พ.ร.บ.ควบคุมตึก 2522 มีดังนี้

1. มาตราส่วนที่ใช้เขียนผังรอบๆจะต้องไม่เล็กมากยิ่งกว่ามาตราส่วน 1 : 500
2. กรณีโฉนดที่ดินมีผืนใหญ่มาก หรือใช้เอกสารโฉนดที่ดินหลายแผ่นมาเรียงต่อกันจำต้องแยกเขียนเป็น 2 ตอน จัดอยู่ในกระดาษแผ่นเดียวกันหรือแยกคนละแผ่นก็ได้ ดังต่อไปนี้
3. ช่วงแรกให้แสดงเฉพาะแนวเขตของที่ดินรวมที่มีทั้งหมด แสดงหมุดเขตที่ดิน ความยาวเส้นเขตที่ดินแบบเต็มใบ ถนนสาธารณะ รวมทั้ง เครื่องหมายทิศเหนือ ให้ใช้อัตราส่วนใดก็ได้ที่เหมาะสมกับขนาดกระดาษที่มีไว้สำหรับวาดแบบ แต่ว่าไม่ต้องเขียนตัวตึกลงไป
4. ในเวลาที่สองให้วาดแบบตัดตอนเอกสารโฉนดที่ดินเฉพาะที่อยู่ใกล้กับตัวตึก โดยใช้มาตราส่วนที่ไม่เล็กมากยิ่งกว่าข้อบังคับกำหนด คือ 1 : 500 แล้วจึงเขียนตำแหน่งตัวอาคาร แสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดังเช่นว่า เลขลำดับบนหลักเขตที่ดิน ระยะถอยร่นห่างจากแนวเขต ข้างเคียงไม่น้อยกว่าที่กฎหมายควบคุมอาคารกำหนด ตำแหน่งบ่อส้วม การระบายน้ำทิ้ง และก็ทางเข้าออกฯลฯ
5. ระยะถอยร่นอาคารห่างจากแนวเขตที่ดินใกล้กัน ( ข้างๆกับข้างหลัง ) มีดังนี้
6. ตึกที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ผนังหรือระเบียง ต้องอยู่ห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร จึงจะมีช่องเปิดหน้าต่างได้ ถ้าระยะน้อยกว่านี้ฝาผนังจะต้องปิดทึบตันห่างจากแนวเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 50 ซม. กรณีน้อยกว่านี้หรือสร้างติดเส้นเขตจำต้องได้รับการยินยอมเป็นหนังสือจากเจ้าของที่ดินใกล้กัน รวมทั้งห้ามมิให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของตึกลุกล้ำแนวเขต หากมีหลังคาเป็นดาดฟ้า ให้ทำผนังดาดฟ้าด้านติดแนวเขตเป็นฝาผนังทึบสูงไม่น้อยกว่า 1.80 เมตร กันตลอดแนว
7. ตึกที่สูงเกิน 9 เมตร แม้กระนั้นไม่ถึง 23 เมตร ผนังหรือระเบียง ต้องอยู่ห่างจากแนวเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 3 เมตร จึงจะมีช่องเปิดหน้าต่างได้ กรณีสร้างติดแนวเขตที่ดิน ( เหมือนข้อแรก ) จะก่อสร้างได้สูงไม่เกิน 15 เมตร หากมีหลังคาป็นดาดฟ้าให้ทำฝาผนังดาดฟ้า ด้านติดเส้นเขตเป็นฝาผนังทึบสูงไม่น้อยกว่า 1.80 เมตร กั้นตลอดแนวเช่นกัน อนึ่ง การกำหนดความสูงอาคารให้วัดระยะจากพื้นดิน ก่อสร้างถึงยอดฝาหรือหลังคานหลังคาทรงจั่ว หรือทรงปั้นหยา กรณีเป็นหลังคาดาดฟ้าให้วัดระยะถึงผิวพื้นดาดฟ้า
8. ระยะถอยร่นอาคารห่างจากเส้นเขตถนนสาธารณะ มีดังนี้
9. ตึกทุกขนาดที่สร้างติดถนนสาธารณะที่กว้างน้อยกว่า 6 เมตร ให้ถอยร่นแนวอาคารห่างจาก “จุดกึ่งกลางถนนหนทาง” อย่างน้อย 3 เมตร
10. ตึกที่สูงเกิน 8 เมตร ที่สร้างติดถนนสาธารณะที่กว้างตั้งแต่ 6-10 เมตร ให้ถอยร่นแนวตึกห่างจาก “จุดกึ่งกลางถนน” อย่างต่ำ 6 เมตร
11. ตึกที่สูงเกิน 8 เมตร ที่สร้างติดถนนหนทางสาธารณะที่กว้างตั้งแต่ 10-20 เมตร ให้ถอยร่นแนวอาคารห่างจาก
“เขตถนนหนทางหรือเส้นเขตที่ดินของตนเอง”ขั้นต่ำ 1/10 ของความกว้างถนน
12. ตึกที่สูงเกิน 8 เมตร ที่สร้างติดถนนหนทางสาธารณะที่กว้างเกิน 20 เมตร ให้ถอยร่นแนวตึกห่างจาก
“เขตถนนหรือเส้นเขตที่ดินของตนเอง”อย่างน้อย 2 เมตร
13. ความสูงอาคารจะต้องไม่เกิน 2 เท่า ของระยะราบ ( Set back = 1 : 2 ) ที่วัดระยะจากจุดนั้นไปตั้งฉากกับแนวเขตด้านตรงกันข้ามของถนนหนทางสาธารณะที่อยู่ใกล้อาคารที่สุด
14. ระยะถอยร่นอาคารห่างจากเขตแหล่งน้ำสาธารณะ มีดังนี้
15. ตึกทุกชนิดที่สร้างติดเขตแหล่งน้ำสาธารณะ ได้แก่ แม่น้ำ คู คลอง ห้วย แล้วก็ลำประโดง ที่กว้างน้อยกว่า 10 เมตร ให้ถอยร่นตึกห่างจาก “แนวเขตที่ดิน”อย่างต่ำ 3 เมตร แต่ว่าหากแหล่งน้ำกว้างตั้งแต่ 10 เมตร ให้ถอยร่นขั้นต่ำ 6 เมตร
16. ถ้าเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ บึงขนาดใหญ่ ( กว้านจังหวัดพะเยาหรือบ่อน้ำบอระเพ็ด ) ทะเลสาบ และก็สมุทร ให้ถอยร่นขั้นต่ำ 12 เมตร อนึ่ง มีข้อยกเว้นอาคารบางประเภท อย่างเช่น สะพาน เขื่อน รั้ว ท่อสำหรับเพื่อระบายน้ำ ท่าเรือ ป้าย อู่ คานเรือ และก็ช่องว่างสำหรับหยุดรถไม่ต้องถอยร่น
17. กฎหมายที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆที่จะต้องนำมาพินิจประกอบเฉพาะในบางพื้นที่ อย่างเช่น พระราชบัญญัติผังเมือง 2518 ในเรื่อง การถอยร่นเพื่อกันแนวอาคารในถนนสาธารณะบางสาย การกำหนดความสูงตึกในบางพื้นที่ รวมทั้งการแบ่งเขต ( Zone ) ชนิดของอาคาร และประกาศของกระทรวงคมนาคม เรื่องระบุเขตปลอดภัยสำหรับการการบินรอบๆใกล้เคียงท่าอากาศยาน เป็นต้น

 
-รับวาดแบบและออกแบบ
ตึกคลังสินค้า ราคาเริ่มต้นที่ 7,500 บาท ,
โรงงาน ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ราคาเริ่มที่ 10,000 บาท
 -รับคำนวณโครงสร้าง
ตึกต่างๆราคาเริ่มต้นที่ 2,500 บาท
คลังสินค้า, ราคาเริ่มที่ 3,000 บาท
โรงงาน ราคาเริ่มต้นที่ 3,000 บาท
 -รับทำรายการคำนวณส่วนประกอบ ราคาเริ่มต้นที่ 2,000 บาท
 -รับเลียนแบบแปลนเพื่อประมาณราคาก่อสร้าง(BOQ) ราคาเริ่มต้นที่ 2,000 บาท
***ลูกค้าเก่า ลด 10%
***ราคาที่แสดงดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นราคาเริ่มต้น ซึ่งราคางานประพันธ์แบบจะขึ้นกับพื้นที่ใช้สอย, เนื้อหาต่างๆเป็นต้น รบกวนลูกค้าติดต่อสอบถามราคาอีกครั้งหนึ่ง#เขียนแบบโรงงาน แล้วก็ #ดีไซน์รับเขียนแบบโรงงาน

Tags : รับเขียนแบบโรงงาน,เขียนแบบโรงงาน,รับจ้างเขียนแบบ