ผู้เขียน หัวข้อ: คนท้องสามารถใช้น้ำมันนวดได้ไหม ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 13, 2018, 09:18:41 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 65
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


คนท้องนวดขาได้ไหม ? ตอบปัญหาสำหรับคุณแม่
          คนท้องใช้น้ำมันนวดขาได้ไหม มั่นใจว่าปัญหานี้คงจะเป็นคำถามยอดฮิตที่คุณแม่มือใหม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยต้องการทราบกันแน่ๆ เนื่องจากคนท้องจำนวนมากชอบมีปัญหาปวดเมื่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆต้นขา วันนี้พวกเราจะพาแม่ไปไขข้อสงสัยประเด็นนี้กันค่ะ
          น้ำมันนวดสำหรับแม่ที่กำลังตั้งท้อง ในระยะท้องแรกๆบางครั้งอาจจะไม่มีปัญหาเรื่องเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวสักมากแค่ไหน แต่พออายุท้องเริ่มมากขึ้นๆและด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบกับสรีระม่าม้าเริ่มเปลี่ยน รวมไปถึงน้ำหนักที่มากเพิ่มขึ้นด้วย ก็เลยทำให้ท่านแม่ส่วนมากร้อยอีกทั้งร้อยมักจะมีปัญหาเมื่อยตามมา ซึ่งหัวข้อนี้ม่าม้าไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจด้วยเหตุว่านับว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนท้องค่ะ โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 รวมทั้ง 3 ม่าม้าจะมีอาการปวดไปทั้งตัวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว และปวดต้นขา เหตุเพราะจะต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งลักษณะของการปวดเมื่อยพวกนี้คุณแม่จะสามารถทุเลาลงได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แต่ว่าถึงแบบงั้นคุณแม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะไม่พ้นมีความกังวลใจว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? และเพื่อช่วยทำให้คุณแม่ความกังวลใจน้อยลง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปพบคำตอบกันค่ะ
          สำหรับม่าม้าตั้งครรภ์ที่มีอาการเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่างๆธรรมดาแล้วสามารถนวดได้จ้ะ แต่ควรเป็นการนวดที่ไม่ร้ายแรงเหลือเกิน นวดพอคลายเส้นรวมทั้งคลายปวดก็เพียงพอ อย่างบริเวณแขนและก็ขาคุณแม่สามารถนวดได้เสมอๆเพราะว่าเป็นจุดที่ไม่สัมพันธ์กับการแท้งลูก ดังนี้ควรจะหลบหลีกการนวดบริเวณท้อง เนื่องจากว่าอาจจะมีการกระทบกระเทือนทำให้ส่งผลกับการตั้งครรภ์หรือแท้งบุตรได้จ้ะ
          นอกจากนี้สำหรับม่าม้าที่ต้องการนวด เดี๋ยวนี้ยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านสปา ร้านนวด แพทย์แผนไทย แล้วก็หมอแผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยนะคะ ซึ่งคุณแม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา แล้วก็นวดเท้าได้ แม้กระนั้นทั้งนี้ม่าม้าก็ควรจะเลือกร้านหรือสถานที่ที่ได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญในการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เนื่องมาจากการนวดคนท้องนั้นจะไม่เหมือนการนวดคนปกติทั่วๆไป โดยเหตุนี้จึงจะต้องให้คนที่ได้รับการฝึกซ้อมหรือทำความเข้าใจแนวทางนวดคนท้องอย่างถูกต้องเป็นคนนวดแค่นั้นจ้ะ
          ต่อไปนี้คุณแม่ก็อาจหายไม่ค่อยสบายใจแล้วก็มั่นใจเวลาจะนวดเพื่อคลายเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวกันแล้วใช่ไหมล่ะขา ซึ่งการนวดนั้นนอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้อาการปวดต่ำลงแล้ว ยังจะช่วยทำให้ม่าม้าสามารถใช้น้ำมันนวดผ่อนคลาย หายเครียด และจิตใจเบิกบานขึ้นอีกด้วยนะคะ แต่ว่าทั้งนี้ก็อย่างที่บอกไปตอนแรก แม้จะนวดก็ควรนวดเพียงเบาๆเพียงแค่นั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ จะได้แน่ใจว่าจะไม่กระเทือนกับลูกน้อยในท้องนั่นเอง
ปวดหลังด้านขวา อย่าชะล่าใจว่าเป็นเพียงแค่มีสาเหตุจากลักษณะของการปวดเมื่อยล้า เนื่องจากว่าบางโอกาสนี่บางทีอาจเป็นสัญญาณของลักษณะของการเจ็บป่วยที่นึกไม่ถึง
          น้ำมันนวดสามารถช่วยลักษณะของการปวดหลัง เป็นอาการที่ทุกคนจะต้องเคยพบเจอ ซึ่งพอเพียงปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็อยากจะนอนพัก หรือไม่ก็ไปนวดบรรเทาลักษณะของการปวดเมื่อยล้า ถึงแม้ว่าจริงแล้วอาการปวดข้างหลังอาจจะไม่ได้เกิดจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อยกล้ามเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นเพราะเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆได้อีกเพียบเลย ดังเช่นที่เราจะพาทุกคนไปศึกษาสาเหตุของอาการปวดหลังด้านขวา ว่าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไรแล้วก็อันตรายไหม เพื่อจะได้รู้ทันลักษณะการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบน
          อาการปวดข้างหลังข้างขวาข้างบน เป็นลักษณะของการปวดข้างหลังที่อยู่บริเวณตั้งแต่บริเวณข้างหลังไหล่ไปจนถึงใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน โดยสาเหตุที่มักก่อให้เกิดลักษณะของการปวดหลังข้างบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆหรือยกของหนักไม่ถูกท่า


          [url=https://www.charmingfresh.com/product/49/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3http://www.chiangdaoherb.com/product/19/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3]น้ำมันนวด[/url] สามารถช่วย อาการการยกของหนักหรือการนั่งปฏิบัติงานในอาการที่ไม่ถูกจำต้องต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆๆก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดลักษณะของการปวดกล้ามบริเวณข้างหลังส่วนบนทางขวาได้  โดยรอบๆหลังส่วนบน นอกจากกล้ามข้างหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่แล้วก็กล้ามเนื้อคอ ด้วยเหตุนี้แม้มีลักษณะปวดหลังขวาบนจากการใช้แรงงานหนักก็มักจะมีลักษณะอาการปวดคอและก็ไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย รู้อย่างนี้แล้วถ้าหากผู้ใดกันแน่ที่ยังนั่งดำเนินการในท่าเดิมนานๆก็ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ รวมทั้งควรจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งดำเนินงานที่ถูกต้องก็คือควรให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาจ้ะ


ความเปลี่ยนไปจากปกติของกระดูกรวมทั้งข้อ


          กระดูกบริเวณหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง รวมทั้งกระดูกต้นแขน ซึ่งถ้าเกิดเกิดความเปลี่ยนไปจากปกติกับกระดูกเหล่านี้ก็อาจทำให้รอบๆหลังด้านขวาที่อยู่ข้างบนเกิดลักษณะของการปวดได้ โดยต้นเหตุที่ทำให้กระดูกแตกต่างจากปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่หลังส่วนบนขวามีการอักเสบ นอกจากนี้ภาวการณ์กระดูกพรุนก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการปวดที่กระดูกรอบๆด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนได้  เวลาที่คนเจ็บโรคมะเร็งบางประเภทในระยะแพร่กระจาย อย่างโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ รวมทั้งโรคมะเร็งไต ก็จะมีอาการปวดกระดูกรอบๆหลังส่วนบนด้วยเหมือนกัน


ความไม่ดีเหมือนปกติของอวัยวะภายใน


          น้ำมันนวดสามารถช่วยรักษาอาการ อาการปวดข้างหลังส่วนบนขวามิได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากกล้ามเนื้อแล้วก็กระดูกบริเวณหลังส่วนบนแค่นั้น แต่ว่ายังอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะอาการเจ็บเจ็บไข้ของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ อาทิ โรคตับ นิ่วในไตแล้วก็ในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้กระทั้งอาการติดโรคในไต หรืออาจจะเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดขยายขึ้นรอบๆหลังทางขวาก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิง ถ้ามีลักษณะปวดที่ข้างหลังส่วนบนขวา นั่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การตำหนิดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่บริเวณท่อรังไข่ได้อีกด้วยค่ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับข้างหลังส่วนบนพอดีเป๊ะ ด้วยเหตุนั้นเมื่อปอดมีความผิดปกติก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะนำไปสู่ลักษณะของการปวดหลังด้านบนขวาก็ดังเช่นว่า โรคปอดบวม โรคมะเร็ง อาการติดโรคของเยื่อหุ้มห่อปอดหรือช่องอก นอกเหนือจากนั้นอาการน้ำหลากปอด หรือแม้กระทั้งหัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลังด้านขวาทางด้านบนได้ โดยเหตุนี้ถ้าหากมีอาการปวดที่หลังข้างบนขวาแบบเรื้อรังและก็ร้ายแรง ควรรีบไปพบหมอให้เร็วที่สุดจ้ะ