ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ที่ดี  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 03, 2018, 09:15:04 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1141
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อพวกเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเรามักจะควรมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเหตุดังที่กล่าวมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาเราถ่ายภาพ พวกเราจำเป็นจะต้องใช้กล้องฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปแค่นั้น ทั้งเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ดีว่ารูปของตนนั้นดีไหมดีประการใด นอกจากนี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเอง จะต้องไปที่ร้านสิ่งเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนกับปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมางาม มีหลายๆคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างไม่ถูกต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างจึงจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรกหมายถึงประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะมีขนาดใหญ่เพียงพอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาจะต้องมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินไป หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้เรื่องสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับในการช่วยทำให้ได้ ดังนี้ ผู้ครอบครองภาพต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปปรับปรุงแก้ไข เนื่องมาจากโดยปกติกล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในรูปภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างจะมืด ถ้าหากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามสิ่งที่ต้องการแล้ว แม้นำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้ง่ายๆ
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปสติไม่ดีไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในเวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตมาจากวัสดุคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อคงภาพความจำของเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปเสียก่อน
แนวทางในที่สุดสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพเป็นต้องสำรวจว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด เนื่องจากว่าในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย โดยเหตุนี้ก็เลยได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าหากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้าเกิดยังฝืนล้างจนถึงสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที อย่างเช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรจะมีสีดำผสมจะมีการสติไม่ดีกระทั่งกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกจากจะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับการล้างรูปทั้งหมด เราไม่สมควรไม่มีความเอาใจใส่หลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าพวกเรารู้จักเตรียมแล้วก็ทำตัวตามหลักทฤษฎีทั้งยัง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่เราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ใครกันแน่มองเห็นก็จำเป็นต้องชมอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก แม้กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายภาพของตนเอง ขอให้มานะถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจทั้งต่อตนเองและก็คนที่ได้ชม
.
เครดิตบทความ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา