ผู้เขียน หัวข้อ: บำบัดความตึงเครียด ด้วยเสียงดนตรีในแบบหูฟังต่างๆ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 09:31:34 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 65669
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่อความอลเวงเข้ามาครอบงำ ทำให้คุณรู้สึกอารมณ์เสีย หรืออารมณ์เสียไปหมดซะทุกอย่าง อาทิเรื่องงานที่ดำเนินงานนั้นไม่ได้ดั่งใจ เรื่องผู้ร่วมงานที่เอาแต่เม้าท์มอยอึกทึกกระทั่งเป็นเหตุให้ท่านไม่เป็นอันทำงานทำการ หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แต่เพียงแค่คุณลองสอดหูฟังจากนั้นเปิดท่วงทำนองที่เธอโปรดปราน มั่นใจเลยว่าเสียงดนตรีจักต้องทำให้เจ้ากลับมาอารมณ์ดีอย่างแน่แท้ แต่ก่อนที่จะความรู้สึกดีได้นั้น ก็ต้องขึ้นกับหูฟังที่เลือกใช้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เรามาทำความรู้จักหูฟังในแต่ละสไตล์ แต่ละประเภทกันดีกว่า เพราะเธอจะได้รู้ว่าหูฟังแบบไหน ที่จะทำให้ท่านอารมณ์ดีขึ้นได้  ไปดูกัน

 เชื่อว่าทุกท่านคงจะเคยเห็นหูฟังที่เค้าซื้อขายตามท้องตลาดกันอยู่แล้ว โดยชนิดหูฟังที่คุ้นๆ และได้รับความนิยมจะมีด้วยกันหลักๆ คือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds), หูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) และหูฟัง Headphone (Full-Size) โดย Headphone ประเภทนี้ก็จะถูกจำแนกแยกแยะออกมาอีก 2 ประเภทคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear)

 ซึ่งประเภทแรกที่จะมาแนะนำคือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) เป็นหูฟังใครก็ตามต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดีแน่แท้ ซึ่งเอามาใช้อย่างโด่งดังในช่วงปี 1980 ที่ ณ ครั้งนั้น กำลังมาแรงพร้อมกับ Sony Walkman และก็มาฮิตอีกครั้งในชื่อ “หูฟังไอโฟน” ที่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone นั่นเอง ตอนหลังก็มียี่ห้อต่างๆ ผลิตขึ้นมาอย่างเยอะแยะ และสิ่งที่ทำให้หูฟังแบบเอียร์บัด (Earbuds) ได้รับความนิยมเพราะว่า โดยมากมีราคาค่อนข้างถูกแต่ก็ให้เสียงที่มีคุณภาพที่ดี สามารถหาซื้อได้ทั่วๆ ไป และง่ายในการพกพา ด้านในเรื่องของเสียงนั้นค่อนข้างโปร่ง ฟังง่าย เก็บรายละเอียดได้พอใช้ได้ แต่กระนั้นไม่สามารถกันเสียงจากภายนอกได้ และอีกอย่างก็คือ ยามใส่นานๆ แล้ว จะให้ความรู้สึกว่าเจ็บหู และยังร่วงง่ายมากๆ เพราะฉะนั้นหากว่าจะใช้สำหรับออกกำลังแล้วละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลย และถึงแม้ว่าในสมัยนี้หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) จะไม่ค่อยได้รับความชื่นชมอย่างเมื่อก่อน อย่างไรก็ดีก็ยังมีหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) ที่ให้คุณภาพเสียงดีกรีเทพที่ประชาชนยังให้ความสนใจกันอยู่ ตัวอย่างเช่น VE Monk PLUS เพราะนอกจากจะได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากทั้งประเทศไทยและต่างชาติแล้ว ยังได้ถูกลงคะแนนเสียงให้เป็นหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) Highest Rate อันดับ 1 ของเว็บไซต์มีชื่อเสียงอย่าง Headfi อีกด้วย เช่นนั้นจึงมาพร้อมเสียงคุณภาพเลิศเลอ ยิ่งกว่านั้นยังมีไมค์ที่รองรับทั้ง iOS, Android ทำให้พูดคุยได้อย่างไม่กุกๆ กักๆอีกด้วย

 ต่อมาเป็นหูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) ซึ่งจัดคือหูฟังที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันนี้เลยเชียว ด้วยความที่ง่ายต่อการพกพา และยังสามารถกันเสียงรบกวนจากรอบตัวได้ดีมากๆ อีกด้วย เพราะว่ามีจุกยาง หรือจุกโฟมหลายขนาด ที่ทำให้พอเหมาะพอดีกับรูหูของแต่ละบุคคล จึงทำให้ปิดรูหูสนิท ทำให้สวมได้พอเหมาะพอดี แถมหลุดได้ยากอีกด้วย ด้านจุดแข็งของเรื่องเสียงนั้นทำได้เยี่ยมยอดเลยเชียว ให้รายละเอียดค่อนข้างใส แต่ข้อพึงระวังของหูฟังแบบนี้คือ เรื่องความปลอดภัย เหตุเพราะหูฟังแบบนี้สามารถกันเสียงได้ดี จึงทำให้คุณไม่ค่อยได้ยินเสียงจากภายนอก จนบางทีอาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่ชอบเปิดเสียงดังมากๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อหูได้เช่นกัน ส่วนถ้าเรียนถามว่าแล้วจะเลือกแบรนด์ไหนดี บอกเลยว่าแนะนำลำบากมาก เนื่องด้วยทุกวันนี้นี้มักจะทำออกมาหลายหลากแบรนด์ และแต่ละแบรนด์ก็มุ่งเน้นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอีก ตัวอย่างเช่น ถ้าเธอเป็นคนที่ชอบฟังเพลง แต่ก็ยังชอบเล่นเกมด้วย ดังนั้นต้องเลือกหูฟังที่เป็นหูฟัง gaming ไปเลย เนื่องจากดีไซน์มาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ที่จะให้เธอได้ยินเสียงทุกรายละเอียดปลีกย่อย และถ้าหากอยากจะฟังเพลง ก็ยังต้องให้เสียงที่คุณภาพเยี่ยมด้วย

 มาถึงลักษณะสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) ที่เป็นลักษณะที่มีมาอย่างยาวนานมาก ซึ่งอย่างที่กล่าวไปในช่วงต้นว่า Headphone ลักษณะนี้จะแบ่งย่อยออกมาอีก 2 ชนิดคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งอีฉันจะมาพูดถึงหูฟังแนบหู (On-ear) กันก่อนเลย ซึ่งหูฟังลักษณะนี้จะแนบพอประมาณที่ใบหูเมื่อใส่ตัวฟองน้ำ จึงเป็นเหตุให้ได้เสียงที่กว้างขึ้น ให้เสียงฟังสบาย เวทีเสียงกว้าง เป็นธรรมชาติ แต่อาจได้คุณภาพเสียงที่แย่ลง เพราะเป็นหูฟัง Full-size ที่ถูกย่อสัดส่วนให้เล็กลง อย่างไรก็ตามจุดแข็งก็คือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แต่ก็มีจุดบกพร่องนิดนึงตรงที่ด้วยความที่มีฟองน้ำแนบอยู่กับหู ซึ่งเมื่อสวมไปนานๆ จะทำให้ใบหูมักจะร้อน และมีเหงื่อเปียกแฉะ

 และมาถึงทีหลังสุดจริงๆ นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) แบบหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งนับว่าเป็นประเภทหูฟังที่นักฟังเพลงตัวจริงโปรดปรานกันมากๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบครอบหู จึงทำให้สวมง่าย สามารถฟังได้นาน และก็ได้คุณภาพที่เยี่ยม เสียงที่เป็นธรรมชาติเหมือนจริง เวทีเสียงกว้างขวางมากมายก่ายกอง ฟังอย่างง่ายดาย แต่ก็ต้องการจะพกพายุ่งยากไปนิดนึง ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างจะใหญ่ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานคงที่มากกว่า และจุดเด่นของหูฟังประเภทนี้คือ บางตัวโดยมากต้องการแอมป์มาช่วยขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มสมรรถนะของหูฟังเพื่อให้ได้เสียงที่ดีทีสุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า หูฟังแต่ละชนิดก็จะมีคุณลักษณะฉีกแนวกันไป อาทิเช่นเรื่องของคุณภาพเสียง หรือไม่เรื่องของการพกพา อีกทั้งเรื่องของราคา ซึ่งทุกชนิดนั้นสามารถช่วยให้ท่านหายหงุดหงิดจากสิ่งแวดล้อมจากภายนอกแน่นอน แล้วจะรออะไร ไปหาเลือกซื้ออย่างที่เธอต้องการได้เลย!!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : headphone

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง ยี่ห้อไหนดี