ผู้เขียน หัวข้อ: เชื่อไหม! การดูแลและรักษาจุดด่างดำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 13, 2018, 03:31:34 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 40
    • ดูรายละเอียด

              “จุดด่างดำ”เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆเลยก็ว่าได้ จุดด่างดำนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะเกิดจากแสงแดด ฮอร์โมน สีผิว และปัจจัยทางกรรมพันธุ์หรือจุดด่างดำอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนสีผิวหลังอาการอักเสบนี้จะมีลักษณะเป็นจุดแบนและมีสีที่ต่างกันไปตั้งแต่สีชมพูไปถึงสีแดง ไปจนถึงสีน้ำตาลเทาเข้ม โดยจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล จุดด่างดำจากผิวอักเสบนี้จะมีสีที่อ่อนกว่าจุดด่างดำทั่วไปและจะดูคล้ายกับหัวสิวมากกว่า ซึ่งวันนี้เรามีวิธีง่ายๆโดยสูตรธรรมชาติในการรักษาจุดด่างดำที่สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้านดังนี้

ว่านหางจระเข้
- ขั้นตอน
     วุ้นว่านหางจระเข้ปั่น 2-3 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ล้างหน้าให้สะอาด พอกหน้า 20 นาที ล้างหน้าให้สะอาด     แนะนำว่าทำสูตรนี้ทุกวัน เช้า-เย็น จะสังเกตุได้เลยว่ารอยดำฝ้า กระ จุดด่างดำ ค่อยๆจางลง
- สรรพคุณ
    ว่านหางจระเข้ มีการใช้เป็นพันๆปี สำหรับโรคผิวหนังต่างๆ ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติลดน้ำหนักต้านการอักเสบของผิว ลดอาการแสบร้อนจากแสงแดด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส ชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล ขจัดสิว และมีส่วนช่วยในการลดการเกิดเม็ดสีผิวเมลานิน จึงลบรอยดำจากฝ้า กระ และรักษาจุดด่างดำจากสิวได้ดี

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์
- ขั้นตอน
 แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน ล้างหน้าให้สะอาด ใช้สำลีชุบเช็ดใบหน้า หรือรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ พอกทิ้งไว้ 30 แล้วล้างออกให้สะอาด ควรใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เวลาประมาน 6 สัปดาห์ด้วยกัน จึงจะเห็นผลัพธ์ที่แตกต่าง
- สรรพคุณ
     แอปเปิ้ลไซเดอร์ มีกรดอะซิติก ช่วยในเรื่องการฟอกสีและความสว่างให้กับสีผิวที่คล้ำ ทำให้ผิวเรียบเนียน สดใสมากยิ่งขึ้น โดยกรดที่อยู่ในแอปเปิ้ลไซเดอร์นี้ จะสามารถช่วยลบรอยฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิวได้ แม้กลิ่นจะฉุนสักเล็กน้อย

หัวไชเท้า
- ขั้นตอน
     น้ำหัวไชเท้าแช่เย็น 3 ช้อนโต๊ะ + ดินสองพอง 1 เม็ด + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมเป็นเนื้อครีม พอกหน้า 15-20 นาที ล้างออกให้สะอาด คำเตือน หัวไชเท้าสดมีฤทธิ์แสบร้อน  หากนำหัวไชเท้ามาพอกสดๆอาจไม่เหมาะกับผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่ายแน่นอน แต่สำหรับใครที่ใช้ได้ก็จะเห็นผลชัดเจนเลยว่ารอยฝ้าจางลงได้จริง
- สรรพคุณ
          หัวไชเท้า มีส่วนประกอบของสารไกลโคไซ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยในเรื่อยลดรอยดำอย่างฝ้า กระ จุดด่างดำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบ จากสิว ทำให้สิวยุบ และแห้งตัวไวขึ้น พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยชำระล้างไขมันภายในรูขุมขน ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ให้ผิวหน้าแลดูอ่อนเยาว์ ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น