ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ สำหรับคนรักสองล้อควรมีเก็บไว้ใช้ให้อุ่นใจเวลาขี่  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 11:43:53 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 51729
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุจัดว่าเป็นมูลเหตุการตายอันดับแรกของไทย โดยเฉพาะจักรยานยนต์ จากสถิติอุบัติเหตุจราจรปี 57 ปริมาณอุบัติเหตุจราจรเกิดขึ้น 6 หมื่นครั้ง และมาจากรถจักรยานยนต์กว่า 30% หรือราวๆ 20,000 คดี พร้อมทั้งเสียชีวิตเกือบ 6,000 คน ยังไม่นับที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย จะเห็นได้ว่าการขี่จักรยานยนต์ในไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากทีเดียว นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าเหตุใดเพื่อนๆควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรองรับหรือบรรเทาความทุกข์ร้อนการเงินสำหรับเพื่อนๆ หากประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นจริงๆ
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทประกันหลายๆ เจ้าไม่ได้ต้องการรับทำประกันภัยรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากอัตราสินไหมชดเชยหรือที่เรียกว่า Loss Ratio  ของรถจักรยานยนต์ค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการล้ม และเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก อีกทั้งผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เหตุฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงไม่เป็นที่รู้จักเข้าใจมากนัก ข้อมูลประกันมอร์เตอร์ไซค์มีน้อย และแบบประกันก็ยังมีให้เลือกซื้อไม่หลากหลายเช่นเดียวกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
 
ปัจจุบันสัญญาประกันภัยมอเตอร์ไซค์ ในตลาดโดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  กับ 2+  โดยประกัน 3%2b นั้น จะต้องมีคู่ความชัดเจนอีกทั้งคู่กรณีเป็นพาหนะทางถนนอย่างเดียว ซึ่งความคุ้มครองหลักๆ จะมีอยู่ 4 ประการ ดังนี้ ประการแรก ให้ความคุ้มครองคู่ความทั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย ประการต่อมาให้ความคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ซึ่งมักมีค่าซ่อมรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปประมาณ 1 หมื่นบาท ประการที่สามให้ความคุ้มครองคนในรถเราทั้งตัวเราและผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีที่ตายเท่านั้น ขณะเดียวกันส่วนมากมักไม่มีค่ารักษาให้ ยกเว้นเป็นแบบประกันที่ PA เข้ามาด้วยแต่กระนั้นจะต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีเพิ่มขึ้น เช่นว่า ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 200 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองประการสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันตัวในกรณีที่คุณเป็นผู้ผิดด้วย
 
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่รู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีจุดแตกต่างจากตัว ประกัน 3 พลัส เลย แต่กระนั้นจะเพิ่มเติมผลประโยชน์คุ้มครองในกรณีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยและไฟไหม้ลงไป ยิ่งไปกว่านี้ในปัจจุบันยังให้ความคุ้มครองอุทกภัยด้วย โดยเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้อย่างที่ทราบว่าปัจจุบันนี้มีรถมอเตอร์ไซค์สูญหายจำนวนในแต่ละปีค่อนข้างมาก และสามารถติดตามกลับส่งคืนได้แค่เพียง ร้อยละ 10 เท่านั้น ถ้าหากท่านมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย จอดข้างในบ้าน ไม่มีความเสี่ยงถูกขโมย ก็สามารถเลือกที่จะทำประกันมอไซค์ ชั้น 2 ก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเบี้ยของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันเพียงแค่ 3-500 บาทแค่นั้น ซึ่งหากเป็นไปได้เลือกที่จะทำ 2%2b จะก่อให้เกิดความสบายใจได้ยิ่งกว่า ส่วนประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการกำหนดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับชั้น 3%2b นั้น สามารถเลือกสมัครได้ไม่ว่าจะมีอายุกี่ปี
 
เลือกเลือกสมัคร ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของเจ้าไหนดีกว่า
 
ส่วนการเลือกนั้นควรเทียบเคียงผลประโยชน์คุ้มครอง ไปจนถึงความน่าไว้วางใจ ชื่อเสียงรวมทั้งความรวดเร็วในการบริการของบริษัทประกันนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจต้องพิจารณาสภาพรถก่อนทำด้วย ทั้งนี้สนนราคาค่าเบี้ยโดยทั่วไปอยู่ราว 1500-2000 บาทต่อ 1 ปี โดยค่าเบี้ยจะมากหรือว่าน้อยขึ้นอยู่ที่ประเภทการใช้รถมอเตอร์ไซค์ว่า เป็นการใช้งานส่วนตัว ใช้เพื่อการพาณิชย์ หรือประกอบอาชีพรับจ้างไหม ขณะเดียวกันยังขึ้นอยู่ที่ขนาดซีซี ของรถ ตัวอย่างเช่น รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี CC. เกิน 110 CC. ก็จะมีค่าเบี้ยที่แพงยิ่งกว่าเป็นต้น
 
กระนั้น อย่ามัวแต่คิดว่ามี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์เสี่ยงตายแบบไหนก็ได้ เพราะว่าถ้าเกิดเหตุเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลประโยชน์ซึ่งได้รับไม่คุ้มค่าแก่สิ่งที่เพื่อนๆสูญเสียไปแน่ๆ แม้ว่าจะบาดเจ็บแค่เพียงเล็กๆ น้อย ถึงแก่ชีวิตหรือว่าทุพพลภาพเดินเหินมิได้ไปตลอดชีพ แล้วต้องมารู้สึกปวดใจในทีหลัง พุทธศาสนสุภาษิต กล่าวว่า ความประมาทเป็นทางแห่งความตาย เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด คนอื่นจะขับขี่เร็วไว ขับขี่ไม่เหมาะสมเช่นไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอเพียงแค่เราขับรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย มิจำเป็นต้องรีบร้อน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของตัวท่านให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งถ้าทุกคนตระหนักยังงี้ ทำได้ดังนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างสูงเชียว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์