ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้เอกสารไม้กับอรรถประโยชน์หลายประการที่คาดไม่ถึง  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 19, 2017, 12:42:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5411
    • ดูรายละเอียดเมื่อเอ่ยถึง ตู้สิ่งพิมพ์เรามักคำนึงถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานในการไว้เอกสาร จริง ๆ แล้วตู้เอกสารนอกจากจะใช้ในการรวบรวมสิ่งพิมพ์ให้เรียบร้อยแล้ว ตู้เอกสารยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยให้ห้องหับทำงานดูดี เป็นที่เป็นทาง และทำให้ง่ายต่อการจัดห้องหับทำงานให้ถูกหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย
ตู้สิ่งพิมพ์โดยปกติทำจากวัตถุหลายชนิด เช่น ตู้เอกสารกระจก ตู้เอกสารเหล็ก ตู้เอกสารไม้การเลือกสรรใช้ประเภทของตู้สิ่งพิมพ์ควรคำนึงถึงการรูปแบบ และการประดับห้องหับทำงานเพื่อให้เครื่องเรือนเข้าชุดกัน และดูมีสีสันผสมกลมกลืนกัน สำหรับการเลือกเฟ้นตู้เอกสารไว้ในห้องหับทำงานเพื่อให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรเลือกตามหลักดังนี้
-   ตู้เอกสารควรมีประตูหน้าบานปกปิด หากไม่มีประตูหน้าบานปิดบังจะทำเอากระแสอากาศที่ดีไหลเข้าไปอยู่ตามซอกสิ่งพิมพ์ภายในตู้เก็บเอกสาร ซึ่งทำให้การเคลื่อนที่ของอากาศในห้องหับไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นตู้เอกสารเหล็ก ตู้เอกสารกระจกหรือ ตู้เอกสารไม้ หากผู้ใช้งานงานชอบสีสัน ทรง หรือดีไซน์แต่ไม่มีบานประตูปกปิด สามารถแก้ไขได้โดยการเรียงเรียงสิ่งพิมพ์ที่รักษาในตู้เอกสารให้เรียบร้อยอยู่เสมอ เป็นการช่วยให้กระแสอากาศเคลื่อนที่เวียนได้ดีขึ้นภายในห้องทำงาน
-   ตู้เอกสารไม้บานเลื้อน ขนาดใหญ่โตเปรียบเหมือนฝาผนังทึบ ที่สามารถไว้อยู่ในตำแหน่งข้างหลังของโต๊ะทำงานได้ เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยถือว่า ด้านหลังของโต๊ะทำงานควรมีสภาพอยู่นิ่ง ไม่เคลื่อนไหวซึ่งเปรียบเสมือนการมีภูเขาอยู่ด้านหลัง ช่วยในเรื่องของเสถียรภาพ และการมีผู้ใหญ่คอยให้การสงเคราะห์และสนับสนุน
สำหรับการจัดระเบียบในตู้งานพิมพ์ทั่วไป ควรจัดเรียงรวบรวมสิ่งพิมพ์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานไว้ด้านล่างหรือด้านในสุด และจัดไว้เอกสารที่ใช้เป็นประจำไว้ด้านบน หรือด้านนอกเพื่อให้หยิบใช้งานได้ง่าย และควรเรียงวางให้เป็นที่เป็นทาง เลี่ยงการใส่แฟ้มในลิ้นชักมากเกินไป ปิดลิ้นชักหรือประตูตู้เอกสารไม้ทุกครั้งเมื่อใช้งานงานเสร็จ ไม่ควรเปิดเผยลิ้นชักพร้อมกันหลาย ๆ ชั้น หมั่นวางระเบียบสิ่งพิมพ์โดยนำสิ่งพิมพ์ที่ไม่ใช้สอยแล้วไปทำเป็นกระดาษรีไซเคิล เพื่อใช้งานซ้ำด้านหลัง หากเป็นสิ่งพิมพ์ที่เป็นความลับของบริษัท ควรกำจัดทิ้งด้วยเครื่องทำลายเอกสาร ควรจัดเรียงตั้งที่ของตู้สิ่งพิมพ์เพื่อให้หยิบใช้สิ่งพิมพ์ได้สะดวก แต่ต้องไม่ระเกะระกะหรือขวางทางเดินเข้าออกบริเวณโต๊ะทำงาน นอกจากนี้ไม่ควรวางของที่มีน้ำหนักมากเกินไปในตู้เอกสาร หรือบนตู้เอกสารจะเป็นเหตุให้ตู้สิ่งพิมพ์เสียหายได้
ดังนั้น จะเห็นได้ว่าตู้เอกสารนอกจากจะเป็นเหตุให้ห้องทำงานดูดี เป็นที่เป็นทาง และโต๊ะทำงานดูไม่รกแล้ว ตู้เอกสารยังเป็นเครื่องเรือนที่สำคัญชิ้นหนึ่งที่ทำเอาสามารถจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องทำงานได้ถูกหลักฮวงจุ้ย
https://www.homepro.co.th/category/11708