ผู้เขียน หัวข้อ: บริการปั๊มนูน ห่อปก เย็บท้ายปฎิทิน รับทำบล็อก  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 13, 2017, 09:47:29 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7932
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

รวีวิริยะบริการหลังงานพิมพ์ ปั๊มไดคัท ปั๊มเคทอง หลังการพิมพ์เสร็จ ทำบล็อคออกแบบ
ให้บริการงาน ปั๊มไดคัท บริการปั๊มไดคัท เข้ารูปเล่ม เข้าหัวปฎิทิน รับทำบล็อก
งานพิมพ์ Outdoor นั้นดีกว่าแบบงาน Indoor คือสามารถใช้ได้ทั้งภายในแล้วก็ภายนอก ก่อนหน้าเครื่อง Inkjet Outdoor นั้นความละเอียดสู้ Indoor มิได้จึงไม่นิยมใช้ ก็เลยใช้แต่ว่าข้างนอกที่มีระยะดูไกลแค่นั้น ตอนนี้เครื่อง Inkjet Outdoor มีความละเอียดใกล้เคียงเครื่อง Indoor มากมาย ลูกค้าชอบใช้งานพิมพ์เครื่อง Outdoor ติดธุระด้านในในงานถาวรช่วงเวลา 5 ปีขึ้นไปอาทิเช่น งานพิพิธภัณฑสถาน งานตกแต่งสถานที่ทำงาน งานห้างสรรพสินค้า คุณสมบัติของหมึกรวมทั้งสติ๊กเกอร์ Outdoor นั้นมีความคงทนถาวรยาวนานเมื่อติดด้านในตึก
ส่วนงาน Inkjet สติ๊กเกอร์ Outdoor ที่ใช้ด้านนอกนั้นจะเป็นพวกงาน ป้ายกล่องไฟ ตกแต่งร้านค้า ที่โดนแดด โดนฝน สติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้หลักๆเป็นต้นว่า
PVC Sticker
เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีผิวเงา (Glossy) แล้วก็ผิวด้าน (Matt) ยืดหยุ่นดี นิยมใช้ใกล้กับสิ่งของ เป็นต้นว่า PP Board, Plasswood ใช้กับงานตกแต่งได้ แบบอย่างงานของพวกเราที่ศิริราชกับ Project “SiMSET” เทคโนโลยี Green Printing ของพวกเราไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ส่วนงาน Wrap งานต่างๆดังเช่นว่า Car Wrap จะนิยมใช้ยี่ห้อ 3M, Avery ซึ่งแบรนด์เหล่านี้จะผลิต PVC Sticker สำหรับ Wrap โดยเฉพาะ
PVC Sticker Removable
PVC Sticker Removeable นั้นมีคุณสมบัติที่สามารถลอกออกได้โดยไม่ทิ้งคราบกาว โดยด้านจะมีให้เลือกใช้ 3 สีหมายถึงข้างหลังเทา ข้างหลังดำ หลังขาว โดยข้างหลังเทากับข้างหลังดำสามารถกั้นแสงได้อีกด้วย
Clear Sticker
ลักษณะราวกับของ Indoor เป็นสติ๊กเกอร์ใส เหมาะกับงานพิมพ์งานที่อยากได้พื้นข้างหลังใสแม้กระนั้นสามารถใช้ภายนอกที่ โดนแดด โดนฝน
Sticker Wallpaper
Sticker Wallpaper สำหรับอิ้งเจทนั้นมีอีกทั้งผิวหน้ามีหลายแบบ แต่ว่าข้างหลังจะเป็นกาวใช้ชิดกับวัสดุได้หลายหลาย พวกเราสามารถ Inkjet ลายกราฟฟิคแล้วตกแต่งห้องหรือออฟฟิศได้
Sticker See Through
มีลักษณะเป็นรูพรุนเพื่อให้อยู่ฝั่งตรงข้ามไม่รู้จักสึกอึดอัด สามารถกรองแสงสว่างได้ เหมาะสมกับงานติดกระจก อาคารสูง ข้างหลังจะเป็นสีดำ

ชนิดของการพิมพ์ การพิมพ์แบ่งออกได้หลายหมวดตามลักษณะต่าง ดังต่อไปนี้

แบ่งตามเป้าหมายสำหรับในการ พิมพ์ ได้ 2 ประเภทเป็น
1 ศิลปภาพพิมพ์ (GRAPHIC ART) เป็นงานพิมพ์ภาพเพื่อให้กำเนิดความสวยสดงดงามเป็น งานวิจิตรศิลป์
2 ออกแบบภาพพิมพ์ (GRAPHIC DESIGN) เป็นงานพิมพ์ภาพผลดีใช้สอยนอก เหนือไปจากความสวยงาม ดังเช่น หนังสือต่างๆบัตรต่างๆภาพโปรโมท ปฏิทิน อื่นๆอีกมากมาย จัดเป็นงาน ประยุกต์ศิลป

 แบ่งตามวิธีการสำหรับเพื่อการพิมพ์ ได้ 2 ประเภท คือ
1 ภาพพิมพ์ต้นแบบ (ORIGINAL PRINT) ได้ผลสำเร็จงานพิมพ์ที่ผลิตมาจากแม่พิมพ์และก็วิธี การพิมพ์ที่ถูก ประดิษฐ์และก็ระบุขึ้นโดยศิลปินเจ้าของผลงาน และผู้ครอบครองผลงาน จะต้องเซ็นชื่อรับประกันผลงานทุกชิ้น บอกลำดับที่สำหรับในการพิมพ์ วิธีการพิมพ์ แล้วก็ วัน เดือน ปี ที่พิมพ์ด้วย
2 ภาพพิมพ์จำลองแบบ (REPRODUCTIVE PRINT) ได้ผลสำเร็จงานพิมพ์ที่สร้างขึ้นมาจากแม่พิมพ์ หรือวิธี การพิมพ์วิธีอื่น ซึ่งไม่ใช่กรรมวิธีเดิมแต่ได้รูปแบบอย่างเดิม บางกรณีอาจเป็นการ ละเมิดลิขสิทธิ์คนอื่นๆ

 แบ่งตามจำนวนครั้งที่พิมพ์ ได้ 2 ประเภทหมายถึง
1 ภาพพิมพ์ถาวร เป็นภาพพิมพ์ที่พิมพ์ออกมาจากแม่พิมพ์ใดๆก็ตามที่เห็นผลงานออกมามีลักษณะ เช่นกันทุกประการ ตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป
2 ภาพพิมพ์ครั้งเดียว เป็นภาพพิมพ์ที่พิมพ์ออกมาสำเร็จงานเพียงแค่ภาพเดียว หากพิมพ์อีกจะ เห็นผลงานที่ไม่ดังเดิม

 แบ่งตามชนิดของแม่พิมพ์ ได้ 4 จำพวกเป็น
1 แม่พิมพ์นูน (RELIEF PROCESS) เป็นการพิมพ์โดยให้สีติดอยู่บนผิวหน้าที่ทำให้นูน ขึ้นมาของแม่พิมพ์ ภาพที่ได้มีสาเหตุมาจากสีที่ติดอยู่ในส่วนบนนั้น แม่พิมพ์นูนเป็นแม่พิมพ์ ที่ทำขึ้นมาเป็นจำพวกแรก ภาพพิมพ์จำพวกนี้ตัวอย่างเช่น ภาพพิมพ์แกะไม้ (WOOD-CUT) ภาพพิมพ์แกะยาง (LINO-CUT) ตรายาง (RUBBER STAMP) ภาพพิมพ์จากเศษสิ่งของต่างๆ
2 แม่พิมพ์ร่องลึก (INTAGLIO PROCESS) เป็นการพิมพ์โดยให้สีอยู่ในร่องที่ทำให้ลึกลง ไปของแม่พิมพ์โดยใช้แผ่นโลหะทำเป็นแม่พิมพ์ (แผ่นโลหะที่นิยมใช้คือแผ่นทองแดง) แล้วก็ทำให้ลึกลงไปโดยใช้น้ำกรดกัด ซึ่งเรียกว่า ETCHING แม่พิมพ์ร่องลึกนี้ปรับปรุงขึ้นโดย ชาวตะวันตก สามารถพิมพ์งานที่มีความ ละเอียด ชัดแจ๋วสูง อดีตใช้ในการพิมพ์ หนังสือ พระคู่มือ แผนที่ เอกสารต่างๆไปรษณียากร ธนบัตร ปัจจุบันใช้สำหรับการพิมพ์งานที่เป็นศิลป์ และธนบัตร
3 แม่พิมพ์พื้นราบ (PLANER PROCESS) เป็นการพิมพ์โดยให้สีติดอยู่บนผิวหน้า ที่ราบเรียบของแม่พิมพ์ โดยไม่ต้องขุดหรือแกะพื้นผิวลงไป แต่ใช้สารเคมีเข้าช่วย ภาพพิมพ์ ประเภทนี้เช่น ภาพพิมพ์หิน (LITHOGRAPH) การพิมพ์ออฟเซท (OFFSET) ภาพพิมพ์กระดาษ (PAPER-CUT) ภาพพิมพ์ครั้งเดียว (MONOPRINT)
4 แม่พิมพ์ปรุ (STENCIL PROCESS) เป็นการพิมพ์โดยให้สีผ่านทะลุช่องของแม่พิมพ์ลงไป สู่ผลงานที่อยู่ด้านหลัง เป็นการพิมพ์ประเภทเดียวที่ได้รูปที่มีด้านเดียวกันกับแม่พิมพ์ ไม่กลับซ้าย เป็นขวา ภาพพิมพ์จำพวกนี้ดังเช่น ภาพพิมพ์ฉลุ (STENCIL) ภาพพิมพ์ที่กรองไหม (SILK SCREEN) การพิมพ์อัดสำเนา (RONEO) เป็นต้น

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งทำการ์ดแต่งงาน พิมพ์การ์ดแต่งงาน การ์ดเชื้อเชิญ บัตรเชิญ โปสการ์ดต่างๆสามารถติดต่อเพื่อขอราคางานรวมทั้งซักถามรายละเอียดเกี่ยวกับการทำการ์ดได้ สั่งทำได้ตามจำนวนที่อยากได้ใช้งาน ไม่มีจำนวนอย่างน้อยในการสั่งทำ

กริ๊ปเปอร์ (Gripper) หรือฟันจับ เป็นองค์ประกอบในเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ทที่มีหน้าที่จับกระดาษแล้วพากระดาษวิ่งไปตามส่วนต่างๆของเครื่องพิมพ์ ฟันจับกระดาษมีหลายชุดส่งผ่านจากชุดหนึ่งไปยังอีกชุดหนึ่งตั้งแต่ต้นจนถึงพิมพ์เสร็จสมบูรณ์

กลับตีลังกา เป็นคำที่ใช้ในสถานที่พิมพ์สำหรับเรียก การพิมพ์ลงบนแผ่นพิมพ์ที่ใช้เพลท 1 ชุด พิมพ์ข้างหน้าแล้วกลับกระดาษสลับด้านฟันจับมาเป็นๆคนละข้างกับหน้าแรก วิธีการแบบนี้ทำให้แผ่นพิมพ์ 1 แผ่น ได้งาน 2 ชุดเหมือนกัน

กลับนอก เป็นคำที่ใช้ในสถานที่พิมพ์สำหรับเรียก การพิมพ์ลงบนแผ่นพิมพ์ที่ใช้เพลท 2 ชุด พิมพ์ข้างหน้า 1 ชุด พิมพ์ข้างหลังอีกหนึ่งชุด

กลับในตัว เป็นคำที่ใช้ในโรงพิมพ์สำหรับเรียก การพิมพ์ลงบนแผ่นพิมพ์ที่ใช้เพลท 1 ชุด พิมพ์ด้านหน้าแล้วกลับกระดาษสลับข้างพิมพ์โดยด้านฟันจับกระดาษยังคงเป็นด้านเดียวกันกับด้านแรก วิธีแบบนี้ทำให้แผ่นพิมพ์ 1 แผ่น ได้งาน 2 ชุดเช่นกัน

การพิมพ์ระบบออฟเซ็ท คือระบบการพิมพ์ที่ไม่ได้ถ่ายทอดภาพพิมพ์จากแม่พิมพ์ลงบนผลงานโดยตรง แต่ว่าจะผ่านตัวกลางขั้นหนึ่งก่อน พูดอีกนัยหนึ่ง ภาพพิมพ์ของน้ำหมึกจะถูกถ่ายจากเพลทลงผ้ายางแล้วจึงส่งผ่านไปยังกระดาษ สำนักพิมพ์โดยมากจะใช้เครื่องพิมพ์ออฟเซ็ทสำหรับในการพิมพ์งาน

การแยกสี (Color Separation) เป็นการแยกสีจากงานอาร์ตเวิร์คสีออกมาเป็นภาพ 4 ภาพสำหรับแม่สีแต่ละสี เมื่อนำไปทำเป็นเพลทแม่พิมพ์ 4 แผ่น ทางสถานที่พิมพ์ก็สามารถใช้พิมพ์ด้วยแม่สีแต่ละสีซ้อนทับกันได้ภาพใส่สีเหมือนต้นฉบับขัดมัน กระบวนการทำให้ผิวกระดาษเรียบเงาวาวขึ้นโดยกรรมวิธีขัดผิว
ขึ้นเส้น (Score) เป็นกรรมวิธีที่ทางโรงพิมพ์ทำเส้นลึกบนกระดาษ เพื่อสบายต่อการพับในแนวที่อยากแล้วก็ช่วยไม่ให้ผิวกระดาษ หมึกเกิดการแตกตามรอยพับ

เย็บเล่ม (Binding) ขั้นตอนในสถานที่พิมพ์ เป็นการรวมแผ่นพิมพ์ให้เป็นเล่ม เริ่มจากการตัดเจียนแผ่นพิมพ์ภายหลังจากพิมพ์เสร็จ พับ เก็บรวมเล่ม ยึดติดเป็นเล่ม ซึ่งอาจใช้การเย็บมุงหลังคา หรือไสสันทากาว หรือเย็บกี่ทากาว หรือเย็บกี่หุ้มปกแข็ง เสร็จแล้วตัดเจียนให้เสมอกัน (นอกจากวช้วิธีห่อหุ้มปกแข็ง)
เข้าห่วงเหล็ก/พลาสติก เป็นแนวทางการเย็บเล่มโดยใช้ห่วงเหล็ก/พลาสติกร้อยเข้าไปในรูด้านข้างด้านหนึ่งของหนังสือ/ปฏิทินที่เจาะจัดแจงไว้ ทำให้แผ่นพิมพ์ไม่หลุดจากกัน

เครื่องพิมพ์ตัดสอง เครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ทซึ่งสามารถพิมพ์กระดาษที่มีขนาดใหญ่สุดไม่เกิน 25 x 38 นิ้ว

เครื่องพิมพ์สี่สี สำหรับโรงพิมพ์หมายคือเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ทที่สามารถพิมพ์เที่ยวละสี่สีโดยมีหน่วยพิมพ์ในเครื่องอยู่ 4 หน่วย ทำให้การพิมพ์แม่สี 4 สี เสร็จภายในการพิมพ์ 1 เที่ยวพิมพ์

เคลือบเงาเฉพาะจุด(Spot UV) เป็นการเคลือบเงาเฉพาะบางรอบๆของแผ่นพิมพ์ ได้แก่ตัวอักษรสำคัญ ภาพที่ต้องการเน้นย้ำ ลูกค้าของสถานที่พิมพ์มักให้ฉาบพีวีซีด้านทั้งยังแผ่นก่อนเคลือบเฉพาะจุด ซึ่งทำให้ผลงานออกมาดูดี

ฉาบพีวีซีเงา ฉาบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวแวววาว ให้ความเรียบและก็เงาสูง รวมทั้งเงากว่าการเคลือบแบบแสงอัลตราไวโอเลต แต่ต้นทุนสูงกว่า มีลูกค้าสถานที่พิมพ์ใช้พอเหมาะพอควร

เคลือบพีวีซีด้าน ฉาบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวด้านเหมือนผิวของกระจกฝ้าแม้กระนั้นสามารถมองผ่านทะลุถึงภาพพิมพ์ได้ ให้ผลลัพธ์ที่ดีรวมทั้งนิยมใช้กันมากมาย ลูกค้าของสำนักพิมพ์มักให้ทำฉาบเงาเฉพาะจุดพร้อมกันไปด้วย

ฉาบยูวี ฉาบผิวกระดาษด้วยน้ำยาเงาและก็ทำให้แห้งด้วยแสงยูวี ให้ความเงาสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแบบวานิช ลูกค้าของสถานที่พิมพ์นิยมเคลือบกล่องบรรจุภัณฑ์แล้วก็ปกหนังสือ

เคลือบยูวีด้าน ฉาบผิวกระดาษแบบเคลือบแสงอัลตราไวโอเลตแต่ให้ผิวออกมาดูด้าน

ฉาบวาร์นิช เคลือบผิวกระดาษให้เงาด้วยวาร์นิช ให้ความเงาไม่สูงมากมาย โรงพิมพ์แนะนำใช้เพื่อปกป้องน้ำหมึกพิมพ์รวมทั้งผิวกระดาษจากการการเสียดสีและก็ให้ความเงาสวย

เคลือบวาร์นิชด้าน ฉาบผิวกระดาษด้วยวาร์นิชแบบหนึ่งทำให้ดูผิวด้าน ซึ่งผลสรุปที่ได้ไม่ค่อยให้ความแตกต่างจากวานิชธรรมดาเท่าใดนัก ลูกค้ารวมทั้งสถานที่พิมพ์จึงไม่ค่อยนิยมใช้กัน

ฉาบวาร์นิชแบบ (water based varnish) เคลือบผิวกระดาษให้เงาด้วยวาร์นิชชนิดใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย

เจาะขาว หมายความว่าตัวหนังสือหรือลายเส้นเป็นสีขาว (ไม่มีเม็ดสี) ด้านในพื้นหรือภาพที่เป็นสีเข้ม ตัวอักษรที่เล็กและก็บางถ้าเจาะขาวด้วยอาจก่อปัญหาสำหรับการพิมพ์ให้กับสำนักพิมพ์

เจาะปรุ (Perforate) เป็นขั้นตอนการที่ทางสำนักพิมพ์ทำเส้นปรุครึ่งหนึ่งขาดบนกระดาษ เพื่อสบายต่อการฉีกในแนวที่ต้องการ

เจาะรูร้อยห่วงเหล็ก/พลาสติก เป็นขั้นตอนการเข้ารูปเล่มโดยทางสถานที่พิมพ์จะเจาะรูสัน/ปฏิทินตามปริมาณข้อของห่วงที่จะร้อย เสร็จแล้วนำห่วงเหล็ก/พลาสติกมาร้อยเข้ารูกลุ่มนี้

 ระบบการพิมพ์แต่ละชนิดมีอะไรบ้าง
Offset เหมาะสำหรับการพิมพ์มากไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากมีการทำเพลทเพียงครั้งเดียว ถ้าเกิดพิมพ์เป็นจำนวนมากราคาจะถูก เพราะว่ามีตัวหารมากขึ้นเรื่อยๆ อธิบายกล้วยๆก็คือเพลทมีหน้าที่เหมือนตรายาง ถ้าเกิดคุณปั๊มครั้งเดียวคุณก็จะเสียค่าตรายาง 1 อัน แต่ว่าหากยิ่งปั๊มเยอะๆทุนค่าตราก็จะเหมือนเดิม ยิ่งพิมพ์มากมายก็เลยยิ่งคุ้มเนื่องจากว่าเป็นค่าทุนคงเดิม
Digital Offset เหมาะสำหรับ งานพิมพ์จำนวนน้อย ไม่ต้องทำเพลท ทำให้พวกเราลดค่าเพลทไปได้มาก ลูกค้าสามารถปรับปรุงงานได้ตลอดระยะเวลา ทดลองงานพิมพ์ก่อนพิมพ์จริงได้ สร้างผลงานมากมายไม่ซ้ำแบบ ไม่มีอย่างน้อยในการสั่งผลิต คุณภาพดีเสมอกันพิมพ์ระบบ Offset Inkjet เหมาะกับขนาดพิมพ์ขนาดใหญ่ เป็นการสั่งพ่นน้ำหมึกน้ำเม็ดเล็กๆลงบนอุปกรณ์โดยตรง ใช้สำหรับทำ Banner Poster Sticker ที่มีขนาดใหญ่ ข้อผิดพลาดคือความคมชัด คุมสีได้ยาก ประสิทธิภาพสีไม่อาจจะดี
 
สิ่งของที่เหมาะสมกับงานแต่ละจำพวกมีอะไรบ้าง
- นามบัตร กระดาษอาร์ตการ์ด 210-310 เอ็งรม แล้วก็ กระดาษการ์ดขาว 210-280 แกรม
- ใบปลิว แผ่นพับ โปสเตอร์ กระดาษอาร์ตมัน อาร์ตด้าน 105-160 เอ็งรม กระดาษปอนด์ 70-120 แกรม
- การ์ด กระดาษอาร์ตการ์ด 210-310 มึงรม รวมทั้ง กระดาษการ์ดขาว 210-280 มึงรม
- หนังสือ วารสาร แคตตาล็อก ปก กระดาษอาร์ตการ์ด 210-310 เอ็งรม รวมทั้ง กระดาษการ์ดขาว 210-280 แกรม เนื้อใน กระดาษอาร์ตมัน อาร์ตด้าน 105-160 มึงรม กระดาษปอนด์ 70-120 มึงรม
- รายการอาหาร กระดาษอาร์ตการ์ด 210-310 เอ็งรม
- กล่องบรรจุภัณฑ์ กระดาษอาร์ตการ์ด 210-310 แกรม
- สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์ PVC สติ๊กเกอร์กระดาษขาวมัน-ขาวด้าน
- แฟ้มกระดาษ กระดาษอาร์ตการ์ด 210-310 เอ็งรม
** การ์ด, ปกรายการอาหาร, ปกหนังสือ ถ้าอยากได้กระดาษแข็งกว่าธรรมดา เสนอแนะให้ใช้กระดาษอาร์ทมัน ห่อกระดาษจั่วปัง **

ขนาดของงานแต่ละจำพวก
- นามบัตร ขนาด 9 x 5.5, 9 x 5, 8.5 x 5.5, 8.5 x 5 ซม. หรือตามแต่ลูกค้าระบุ
- ใบปลิว ขนาด A4, A5, A6, 9.9 x 21 ซม. หรือตามแต่ลูกค้าระบุ
- แผ่นพับ ขนาด A3, A4, A5, 63 x 29.2 ซม. หรือตามแต่ลูกค้าระบุ
- โปสเตอร์ ขนาด A3, A2, A1, 40 x 60 ซม., 50 x 70 เซนติเมตร หรือตามแต่ลูกค้าระบุ
- การ์ด ขนาด 4 x 6 นิ้ว, 5 x 7 นิ้ว, A5, 10 x 21 ซม. หรือตามแต่ลูกค้าระบุ
- หนังสือ นิตยสาร แคตตาล็อก ขนาด A4, A5, B5 หรือตามแต่ลูกค้าระบุ
- รายการอาหาร ขนาด A3, A4 หรือตามแต่ลูกค้ากำหนด
- กล่องบรรจุภัณฑ์ ขนาดตามแต่ลูกค้ากำหนด
- ฉลากสินค้า ขนาดตามแต่ลูกค้ากำหนด
- แฟ้มกระดาษ ขนาดสำเร็จ 22 x 31 เซนติเมตร

จำนวนขั้นต่ำของงานพิมพ์แต่ละงานนามบัตร ปริมาณ 100 ใบ/ชื่อ
- ใบปลิว จำนวน 100 ใบ/แบบ
- แผ่นพับ ปริมาณ 100 ใบ/แบบ
- โปสเตอร์ ปริมาณ 1 ใบ/แบบ
- การ์ด ปริมาณ 100 ใบ/แบบ
- หนังสือ นิตยสาร แคตตาล็อก ปริมาณ 10 เล่ม/แบบ
- เมนู ปริมาณ 5 เล่ม/แบบ
- กล่องบรรจุภัณฑ์ ปริมาณ 500 กล่อง/แบบ
- สติ๊กเกอร์ จำนวน 100 ดวง/แบบ
- แฟ้มกระดาษ จำนวน 500 แฟ้ม/แบบ

คำแนะนำสำหรับในการทำอาร์ตเวิร์ค
- เลือกใช้สีสำหรับเพื่อการวางแบบงานเอกสารควรเลือกเป็น CMYK Color Mode แค่นั้น เพราะเหตุว่าระบบสีที่ใช้ในงานพิมพ์นั้นจะเป็นแบบ CMYK
- กำหนดพื้นที่รอบขอบของงาน หากเราดีไซน์สิ่งพิมพ์ให้รอบๆภาพแล้วก็สีไปสิ้นสุดที่แนวของชิ้นงาน งานที่พิมพ์ออกมาจะปรากฎขอบขาวได้ ดังนั้นสำหรับการจัดหน้างานพิมพ์จึงต้องเผื่อพื้นที่ของภาพแล้วก็สีให้เกินออกมาน อกขอบที่เป็นแถวของผลงานไม่น้อยกว่า 3 มม. รวมทั้งควรจะวางเนื้อหาให้ห่างจากแนวตัดเจียนเข้ามา 3 มิลลิเมตร เนื้อความต่างๆก็จะผิดตัดหายไป
- การจัดการเรื่องฟอนต์ ก่อนที่จะส่งไฟล์งานที่ทำในโปรแกรม Illustrator เราควรจะ Create Outline เพื่อปกป้องปัญหาที่เกิดขึ้นกับการไม่รองรับการใช้ฟอนต์ของโรงพิมพ์
- การใช้ตัวหนังสือขาว เป็นการทำให้ตัวหนังสือที่อยู่บนพื้นสีเข้มมองสะดุดตาขึ้น หากใช้ตัวเขียนขนาดที่เล็กแล้วก็บางมากจะทำให้ตัวอักษรหายและก็อ่านไม่ออก เมื่อกระทำพิมพ์ออกมา เพราะอาจมีการเหลื่อมกันของสีแต่ละสี หรือมีการจ่ายสีมากเกินไป ทางแก้ปัญหาที่ยอดเยี่ยมคือ ไม่ควรใช้ตัวอักษรที่เล็กและก็บางเหลือเกิน
- ตัวอักษรขนาดใหญ่ ค่าสีที่ใช้ควรมีค่าสีรวมกันต้องไม่เกิน 250% สี อย่างเช่นสีดำ c40 k100 = 140% หรือ k100 เพียงแค่นั้น รวมทั้งตักษรขนาดเล็ก ไม่สมควรใส่ค่าสีเกิน 2 เม็ดสี ด้วยเหตุว่าจะได้โอกาสพิมพ์แล้วสีล้ำ
- ภาพที่ใช้ต้องมีความเข้มข้นของสีรวมกันไม่เกิน 250%
- ห้ามใช้ Effect lens เนื่องจากเวลาพิมพ์ออกมาสีจะเปลี่ยนไปคนละสี
- กรณีใช้ Effect Transparency ให้ convert ภาพ Background และ Effect รวมกันเป็นรูปภาพ

ช่วงเวลาการสร้าง
- งานพิมพ์ระบบ Inkjet 2-5 วัน ถ้าเกิดมีการไดคัทช่วงเวลาผลิต 5-7 วัน
- งานพิมพ์ระบบ Digital Offset 1-3 วัน ถ้ามีการเพิ่มงานหลังพิมพ์ระยะเวลาการสร้าง 3-7 วัน
- งานพิมพ์ระบบ Offset ช่วงเวลาการผลิต 7-10 วัน
** ระยะเวลาการผลิตกลางแจ้งตรงเวลาภายหลังลูกค้าตรวจปรูฟแบบเรียบร้อยแล้ว และตรงเวลาคร่าวๆการอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับตอนงานเยอะ งานน้อย โดยทางสถานที่พิมพ์แจ่มแจ้งให้รู้ล่วงหน้าก่อนสั่งผลิตงาน

เนื้อหาสำหรับเพื่อการขอราคางานแต่ละประเภท
- นามบัตร ขนาดเท่าใด พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่มึงรม ฉาบด้วยไหม (มัน/ด้าน) มีแนวทางอย่างอื่นเพิ่มด้วยหรือประกาศ ยกตัวอย่างเช่น ไดคัท ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV เป็นต้น แล้วก็ปริมาณกี่ชื่อๆละกี่ใบ (ขั้นต่ำ 100 ใบ/ชื่อ)
- ใบปลิว ขนาดเท่าใด พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่แกรม ฉาบด้วยหรือไม่ (มัน/ด้าน) มีเทคนิคอย่างอื่นเพิ่มด้วยหรือป่าวประกาศ ตัวอย่างเช่น ไดคัท ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV ฯลฯ ปริมาณกี่แบบๆละกี่ใบ
- แผ่นพับ ขนาดกางออกเท่าไร เมื่อพับแล้วขนาดสำเร็จเท่าไร พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่มึงรม ฉาบด้วยไหม (มัน/ด้าน) มีแนวทางอย่างอื่นเพิ่มด้วยหรือประกาศ ดังเช่น ไดคัท ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV ฯลฯ ปริมาณกี่แบบๆละกี่ใบ
- โปสเตอร์ ขนาดเท่าใด พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่แกรม เคลือบด้วยหรือไม่ (มัน/ด้าน) มีเทคนิคอย่างอื่นเพิ่มด้วยหรือประกาศ อย่างเช่น ไดคัท ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV เป็นต้น จำนวนกี่แบบๆละกี่ใบ
- การ์ด ขนาดเท่าไหร่ พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่แกรม ฉาบด้วยหรือไม่ (มัน/ด้าน) มีเทคนิคอันอื่นเพิ่มด้วยหรือป่าวร้อง ยกตัวอย่างเช่น ไดคัท พับ ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV ฯลฯ ปริมาณกี่แบบๆละกี่ใบ
- หนังสือ วารสาร แคตตาล็อก ขนาดเท่าใด ปก ใช้กระดาษอะไร พิมพ์กี่สีกี่ด้าน ฉาบด้วยไหม (มัน/ด้าน) มีแนวทางอย่างอื่นเพิ่มด้วยหรือป่าวประกาศ เป็นต้นว่า ไดคัท ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV เป็นต้น เนื้อใน พิมพ์กี่สี กี่หน้า กระดาษอะไร และเข้ารูปเล่มแบบไหน ปริมาณกี่แบบๆละกี่เล่ม
- รายการอาหาร ขนาดเท่าไหร่ ปก ใช้กระดาษอะไร พิมพ์กี่สีกี่ด้าน ด้าน ฉาบด้วยหรือเปล่า (มัน/ด้าน) มีเทคนิคอันอื่นเพิ่มด้วยหรือประกาศ ตัวอย่างเช่น ไดคัท ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV ฯลฯ เนื้อใน พิมพ์กี่สี กี่หน้า กระดาษอะไร และก็เย็บเล่มแบบไหน ปริมาณกี่แบบๆละกี่เล่ม
- กล่องบรรจุภัณฑ์ ขนาดกางออกเท่าใด พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่เอ็งรม ฉาบด้วยหรือไม่ (มัน/ด้าน) มีแนวทางอย่างอื่นเพิ่มด้วยหรือป่าวประกาศ เช่น ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV เป็นต้น ปะกาวกี่จุด ปริมาณกี่แบบๆละกี่กล่อง
- สติ๊กเกอร์ ขนาดมากแค่ไหน พิมพ์กี่สี สิ่งของเป็นสติ๊กเกอร์ PVC หรือสติ๊กเกอร์กระดาษ ฉาบด้วยหรือไม่ (มัน/ด้าน) รูปแบบการไดคัท ปริมาณกี่แบบๆละกี่ดวง
- แฟ้มกระดาษ ขนาดกางออกมากแค่ไหน (ขนาดเสร็จเท่าไร) พิมพ์กี่สี กี่ด้าน กระดาษอะไร กี่เอ็งรม เคลือบด้วยหรือเปล่า (มัน/ด้าน) มีเทคนิคอันอื่นเพิ่มด้วยหรือป่าว ได้แก่ ปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน Spot UV เป็นต้น ติดกระเป๋า 1 หรือ 2 ด้าน จำนวนกี่แบบๆละกี่แฟ้ม

วิธีส่งไฟล์งาน
ส่งไฟล์ผ่านเว็บ คลิ๊กตรงนี้
ส่งไฟล์ผ่านทางอีเมล์ contact@thaiprintingcenter.com พร้อมกำหนดรายละเอียดในการพิมพ์และเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อกลับ
ส่ง CD ไฟล์งานมาที่ ไทยปริ้นท์ติ้ง เซ็นเตอร์ เลขที่ 31/74 ซ.รัชดาภิเษก 32 ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร10900

จำพวกของกระดาษ
- กระดาษปรู๊ฟ เป็นกระดาษที่มีส่วนผสมของเยื่อกระดาษที่ใช้แล้วผสมกับเยื่อที่มีเส้นใยสั้น ซึ่งมีน้ำหนักเพียงแต่ 40-52 กรัมต่อตารางเมตร จะมีสีอมเหลือง ราคาไม่แพงแล้วก็ความแข็งแรงน้อย จึงเหมาะกับงานที่ไม่ต้องการที่จะอยากประสิทธิภาพมากมาย หรืองานพิมพ์หนังสือพิมพ์
- กระดาษแบงค์ เป็นกระดาษที่น้ำหนักไม่เกิน 50 กรัมต่อตารางเมตร ลักษณะบางไม่เคลือบผิว มีสีให้เลือกหลายสี เหมาะสำหรับงานพิมพ์แบบฟอร์มที่มีสำหลายชั้น
- กระดาษปอนด์ เป็นกระดาษที่มีสีขาว ผิวไม่เรียบ ทำมาจากเยื่อเคมีที่ผ่นการฟอก ซึ่งอาจมีส่วนผสมของเยื่อที่มาจากเศษผ้า น้ำหนักของกระดาษประเภทนี้อยู่ระหว่าง 60-120 กรัมต่อตารางเมตร ใช้สำหรับพิมพ์งานที่อยากความสวยสดงดงามปานกลาง สามารถพิมพ์สีเดียวหรือหลายสีได้
- กระดาษอาร์ต เป็นกระดาษที่ผลิตโดยใช้สารเคมีแล้วเอามาถูให้ขาว เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือ หรือกระดาษพิมพ์เขียน เพราะมีความหนาแน่นสูงแล้วก็คุณภาพดี
- กระดาษครั้งฟ เป็นกระดาษที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ สีน้ำตาล ทำจากเยื่อซัลเฟต น้ำหนักอยู่ระหว่าง 80-180 กรัมต่อตารางเมตร เหมาะกับทำสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ ถุงที่ทำจากกระดาษ รวมทั้งกระดาษห่อของ เป็นต้น

ขนาดของกระดาษ
- ขนาดกระดาษ A0เป็น84.1 ซม. x 118.9 ซม. หรือ 33.11 นิ้ว x 46.81 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A1 คือ 59.4 ซม. x 84.1 ซม. หรือ 23.38 นิ้ว x 33.11 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A2หมายถึง42 ซม. x 59.4 ซม. หรือ 16.53 นิ้ว x 23.38 นิ้ว

- ขนาดกระดาษ A3หมายถึง29.7 เซนติเมตร x 42 ซม. หรือ 11.69 นิ้ว x 16.53 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A4เป็น21 เซนติเมตร x 29.7 เซนติเมตร หรือ 8.26 นิ้ว x 11.69 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A5หมายถึง14.8 ซม. x 21 เซนติเมตร หรือ 5.82 นิ้ว x 8.26 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A6 คือ 10.5 ซม. x 14.85 ซม. หรือ 4.13 นิ้ว x 8.26 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A7เป็น7.4 เซนติเมตร x 10.5 ซม. หรือ 2.91 นิ้ว x 4.13 นิ้ว
- ขนาดกระดาษ A8หมายถึง5.2 เซนติเมตร x 7.4 เซนติเมตร หรือ 2.04 นิ้ว x 2.91 นิ้ว

เคล็ดลับพิเศษที่ใช้ในงานพิมพ์ เป้าประสงค์เพื่อเพิ่มความไม่เหมือนในกับงานพิมพ์ ให้มีความโดดเด่น หรืองดงามให้กับงานพิมพ์ของตัวเองเยอะขึ้น ซึ่งเทคนิคที่นิยมใช้จะมีดังนี้
- ฉาบเงา/ด้าน: เป็นการเคลือบฟิล์มลงบนกระดาษหลังจากที่พิมพ์แล้ว เพื่อเพื่อคงทนถาวร หรืองาม หรือเอกลักษณ์ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะเคลือบเงาหรือด้านนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบรวมทั้งความเหมาะสมสำหรับในการใช้งาน
 Spot UV: คือแนวทางการทำเงาเฉพาะจุด ดังเช่นว่า ทำเงาเฉพาะส่วนที่เป็นโลโก้ฯลฯ แนวทางการทำเงาเฉพาะจุดเป็นการเพิ่มให้ส่วนที่พวกเราทำเงานั้นดูเด่นมากยิ่งกว่าส่วนอื่น เป็นการเน้นย้ำจุดสำคัญตรงจุดนั้น หรือเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับงานโดยรวมเพิ่มมากขึ้น แนวทางการทำ Spot UV ต้องทำคู่กับการเคลือบด้านเสมอ
 ปั้มฟอยล์: คือการปั้มฟอยล์สีที่พวกเราต้องการลงไปบนงานพิมพ์ ตัวอย่างเช่น ฟอยล์ทองคำ ฟอยล์เงิน บางที่จะเรียกว่าการปั้ม K ทอง, K เงิน เป็นต้น นิยมใช้เพื่อเพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับงานได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
 ไดคัทมุมมน: การตัดขอบกระดาษให้เป็นมุมมน เพื่อเพิ่มความแตกต่าง เพราะเหตุว่างานพิมพ์จำนวนมากมักเป็นขอบสีเหลี่ยม
 ไดคัทตามแบบ: คือ การตัดงานตามทรงอิสระจากที่ต้องการ เพื่อเพิ่มให้งานดูแตกต่างกัน มีลูกเล่น มีมิติ ฯลฯ
 พิมพ์สีทองเมทัลลิค Digital: เพราะเหตุว่าเครื่องพิมพ์ Digital ทั่วไป จะเป็นเครื่องพิมพ์ 4 สี ถ้าอยากพิมพ์สีทองคำ การพิมพ์ 4 สีทั่วๆไปจะไม่สามารถที่จะผสมสีดังที่กล่าวมาแล้วได้ ทำให้งานพิมพ์สีทองเมทัลลิคจึงทำให้งานส่วนที่เป็นสีทองนั้น มองเป็นสีทองคำ ไม่ออกเป็นสีเหลือง หรือสีน้ำตาล ฯลฯ รวมทั้งยังสามารถนำมาใช้เพื่อลดเงินลงทุนในการปั้มฟอยล์ทองคำที่แพงค่อนข้างสูงเป็นต้น แต่ว่าความเงาจะไม่เทียบเท่าการปั้มฟอยล์ทอง
 พิมพ์ One to One หรือ Personalize Printing: คือการพิมพ์ 1 ต่อ 1 ทุกชิ้นงานจะต่างกันหมด ตัวอย่างเช่น การพิมพ์ชื่อลงบนโปสการ์ด แทนการเขียน, การพิมพ์ข้อมูลจดหมายข่าวสารที่ส่งตามบ้าน ซึ่งข้อมูลสามารถที่จะไม่เหมือนกันได้ทุกสิ่งยกตัวอย่างเช่น ชื่อ ที่อยู่ หรือเนื้อหาที่อยู่ด้านใน เปลี่ยนแปลงได้ตาม Database ที่ได้