ผู้เขียน หัวข้อ: ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ไม่ทำงานแก้ไขอย่างไร?  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 13, 2017, 06:31:40 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1708
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ปั้มลมสกรู  (เครื่องอัดลม) ไม่ทำงานมีได้หลายสาเหตุด้วยกัน เราลองมาดูว่า มีสาเหตุอะไรกันบ้าง

ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) มีความร้อนสูง

ในเรื่องที่ปั้มลมสกรู หรือ เครื่องอัดลม มีความร้อนสูง ทำให้เครื่องอัดลมตัดระบบการทำงานเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้เครื่องมีปัญหานั้น สามารถสำรวจอาการได้ดังต่อไปนี้
น้ำมันในถัง Separator หรือ ในระบบ เหลือน้อย ที่สามารถมองได้จาก sight glass ณ ขณะหยุดเครื่องไปแล้วประมาณ 5-10 นาที เพื่อมองว่าน้ำมันในระบบน้อยเกินไปหรือเปล่า เหตุเพราะตัวด้านในห้องสกรูอยากได้น้ำมันไปหล่อลื่นทั้งสกรูตัวผู้รวมทั้งตัวเมีย ในเรื่องที่น้ำมันในระบบน้อย ทำให้การเกิดการเสียดสีเหล็ก กับ เหล็ก ร่วมกัน จึงก่อให้เกิดความร้อนสูง ปกติควรจะมีน้ำมันมาหล่อลื่นในเมื่อมีน้ำมันน้อยการหลอมลื่นก็จะลดลงตามไปด้วย
อะไหล่สิ้นเปลืองถึงอายุที่จะจะต้องแปลง ตัวอย่างเช่น oil filter ในกรณีที่ oil filter มีการตัน หรือ ครบอายุการใช้งานแล้วไม่กระทำการเปลี่ยน ทำให้การไหลเวียนของน้ำมัน ทำเป็นน้อยกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดการอุดตันแล้วก็การไหลของน้ำมันไม่เป็นปกติ ทำให้น้ำมันไม่ไปเลี้ยงที่ตัวสกรู จึงทำให้อุณหภูมิสูงได้ ควรต้องแปลงอะไหล่สิ้นเปลืองตามเวลาที่ระบุ
ตัว Air Cooler การระบายความร้อนได้ไม่ดี ก็เลยทำให้อุณหภูมิของน้ำมันสูง และก็เมื่อน้ำมันไม่ถูกระบายความร้อนออกไป จึงทำให้ความร้อนสะสมอยู่ในระบบ ทำให้ ปั้มลมสกรู มีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยตามลำดับ จนกระทั่งจุดที่ maximum ของตัวเครื่องปั๊มลม ทำให้เครื่องปั้มลมสกรู ตัดการทำงานเพื่อคุ้มครองเครื่องมีปัญหา

ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ไม่ทำลม
ปั้มลมสกรู เครื่องไม่ทำลม มีได้หลายสาเหตุ ต้นสายปลายเหตุหลักๆเลยเป็น การเปิดปิดของตัว Suction Valve หรือ Inlet Valve วิธีการทำลมของปั้มลมสกรูจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการดูดลมเข้ามาในระบบ โดยที่ Inlet Valve จะเปิดให้ลมที่ผ่านการกรองมาแล้ว เข้ามาสู่ตัวสกรูนำมาซึ่งการอัดลมเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็คชุด Kits ของ Inlet valve ว่ามีตัวไหนเสียบ้าง หรือ ควรจะคุ้มครอง โดยการเปลี่ยนอะไหล่ตามที่ได้มีการกำหนด หรือ ข้อเสนอของช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญการ

ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ทำแรงดันไม่ได้ตามที่กำหนดไว้

 • ควรตรวจสอบการผลิต ว่ามีการเพิ่มเครื่องจักรในไลน์การผลิตหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งการเพิ่มเครื่องจักรทำให้ ปั้มลมสกรู ขนาดเท่าเดิม ไม่สามารถรองรับการเพิ่มของเครื่องจักรได้ ถ้ามีการเพิ่มเครื่องจักร ในกรณีที่แรงดันไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ ควรเพิ่มเครื่องปั้มลมสกรูใหม่ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน
 • ตรวจสอบระบบท่อ หรือ ระบบ Drain ต่าง ๆ ว่ามีการรั่วของลมหรือไม่ มีขนาดใหญ่แค่ไหน เนื่องจากปัจจุบัน ปัญหาที่พบมากที่สุดมาจาก การรั่วของระบบลม มากที่สุด ซึ่งทำให้เปลืองทั้งค่าไฟ แถมแรงดันลมไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ด้วย
 • ตรวจสอบประสิทธิภาพปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ผมมีวิธีแนะนำง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกคน คือ ทำการปิดวาล์วหลังถังลม ปล่อยลมให้แรงดันเหลือต่ำกว่าค่าแรงดัน Load ที่เราตั้งไว้ จากนั้นให้ทำการเปิดเครื่อง ดูการทำงานว่าปั้มลมสกรูสามารถทำลมได้ถึงจุดที่กำหนดไว้ไหม เช่น กำหนดช่วง Unload ไว้ที่ 8 บาร์ ถ้าเครื่องทำงานถึง 8 บาร์แล้ว Unload แสดงว่าเครื่องทำงานได้ปกติ ให้ตรวจสอบตามขัอ 1 และ 2 ในกรณีที่ทำแรงดันไม่ได้ตามที่กำหนด ควรทำการ Overhual เครื่องหรือ ทำการซื้อเครื่องใหม่เข้ามาแทน


  ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) แสดงสัญลักษณ์ที่มอเตอร์

 • สาเหตุเกิดตจากไฟดับ ไฟตก เนื่องจากระบบไฟฟ้าของประเทศไทยในบางพื้นที่ บางครั้งเวลาฝนตกทำให้ไฟกระชาก หรือไฟตก เกิดขึ้นได้ ตัว Screw Air Compressor เอง ปกติจะมีระบบป้องกันเรื่องนี้อยู่ จะทำการ Protect ตัวเครื่องโดย ตัดการทำงานของเครื่องก่อนที่ มอเตอร์ หรือ ระบบไฟฟ้าขจองเครื่องจะมีปัญหา วิธีแก้ไขป้ัญหานี้คือ ให้ทำการปิด Breaker เครื่อง หรือ ทำการดึง ฟิว ของเครื่องปั้มลมสกรูออกแล้วใส่ใหม่ แค่นี้ก็สามารถเคลียร์ระบบการทำงานใหม่อีกครั้ง
 • กระแสไฟ หรือ Volt ของทางโรงงานมาไม่ปกติ ซึ่งบางพื้นที่ Volt ต่ำ หรือมีการดึง phase ไฟไปใช้ โดยไม่มีการ Balance phase จึงทำให้ค่ากระแส ของ RST ต่างกันมาเกิน ระบบจึงทำการตัดการทำงานเพื่อปก้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบกับ Air Compressor


เพียงแต่รู้เรื่องหลัการทำงานของปั้มลมสกรู หาแหล่งที่หาอะไหล่ ความเชี่ยวชาญของช่าง มีประสบการณ์ เท่านี้ก็พอเพียงต่อการซ่อมแซมปั้มลมสกรูได้แล้ว โดยไม่จำเป็นว่าจะเป็นปั้มลมสกรูใด หลักการทำงานคล้ายๆกัน ช่างจะต้องรู้เรื่องในรูปแบบการทำงานของเครื่องปั้มลมสกรู มิฉะนั้นแล้วอาจจะทำให้กำเนิดความย่ำแย่ยิ่งขึ้น หลายๆกรณี ทางโรงงานดูแลด้วยตัวเอง หรือให้ช่างซ่อมที่ไร้สาระระบบปั๊มลมมาซ่อมแซมให้ สร้างปัญหาต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำตอบที่เขียนไปนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้เบื้องต้น ไม่มากมายก็น้อยครับผม


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : ปั๊มลมสกรูราคาถูก.com

Tags : ปั้มลมสกรู,เครื่องอัดลม