ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจแบบสกรีนลายเสื้อคอกลม แบบต่างๆ กันเถอะ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 17, 2017, 04:04:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2752
    • ดูรายละเอียด

ปัจจุบันนี้มีร้านค้าขายเสื้อออนไลน์ รับปริ้นสกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏจำนวนมากหลายร้านค้า ซึ่งบางแห่งรับดีไซน์ลายเองด้วย บางแห่งเน้นพิมพ์ลายด่วนรับสินค้าได้ภายใน 1 วัน แต่มาตรฐานของลายสกรีนที่ได้แตกต่างตามแนวทางทำลายเสื้อของแต่ละร้านค้า ดังนั้น ท่านผู้อ่านในฐานะผู้บริโภค ควรเรียนรู้รูปแบบการปริ้นสกรีนแต่ละแบบเอาไว้ เพื่อเป็นแนวในการพิจารณาเลือกซื้อเสื้อยืดที่มีมาตรฐาน ลวดลายติดทนทาน ไม่ลอก ไม่แตกง่าย และสำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านเว็บไซต์ ต้องทำศึกษาระบบการทำปริ้นสกรีนแต่ละอย่างให้ดี โดยในปัจจุบัน แนวทางทำลายเสื้อยืดที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละวิธี มีจุดเด่นจุดด้อย แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.การสกรีน
การสกรีนเสื้อคอกลม เป็นวิธีการผลิตเสื้อแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับความนิยมมากอย่างยาวนาน ลายเสื้อยืดที่ได้จากซิลค์สกรีนจะติดทนทานและอยู่ได้นาน ไม่จาง ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ค่าใช้จ่ายแพง ต้องทำบล็อกเสื้อ T-shirt ต้องใช้คนงานมากและกินเวลานาน เหมาะสำหรับการทำเสื้อล๊อตใหญ่ๆ การสกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายสกรีนเสื้อยืดมีดีไซน์ที่ซับซ้อน หรือมีการใช้จำนวนสีตั้งแต่ 5 สีขึ้นไป ซึ่งต้นทุนสีที่ใช้จะสูงขึ้น และใช้เวลาในการทำนานยิ่งขึ้น
จุดดี
-ต้นทุนจะประหยัดขึ้นถ้าหากผลิตปริมาณมาก
-ลวดลายเสื้อติดทนทาน
จุดอ่อน
-ไม่เหมาะสมกับการทำลายเสื้อคอกลมหลากสี ค่าแม่พิมพ์จะแพง
-ทำได้แค่ลวดลาย ดีไซน์พื้นๆ ไม่สามารถไล่โทนสีได้
-มีค่าใช้จ่ายในการทำบล็อกซิลค์สกรีน
-สมมติว่าต้องการดีไซน์ลายพิมพ์ใหม่ ต้องทำบล็อกสกรีนใหม่
2.Heat Transfer
เป็นการพิมพ์ลายพิมพ์เสื้อ ด้วยน้ำหมึกพิเศษ ซึ่งจะสั่งปริ้นรูปหรือลวดลายจากคอมพิวเตอร์ลงกระดาษทรานเฟอร์ หลังจากนั้นใช้เครื่องอัดรีดความร้อน ให้น้ำหมึกซึมติดเนื้อผ้าเสื้อคอกลม หากใช้หมึกพิมพ์และกระดาษเคมีที่มีคุณภาพ ผลงานที่ได้จะมีสีสันสวยงาม งานสกรีนแบบรีดด้วยความร้อน ทำลายพิมพ์ดีไซน์ได้ทุกเฉดสี ผลิตเสื้อต่อตัวได้อย่างรวดเร็ว ปริ้นงานให้ลูกค้าได้ในเวลาไม่กี่นาที เมื่อได้รับออเดอร์จากลูกค้า
จุดดี
-ปริ้นเสื้อได้ตามความต้องการของผู้ซื้อ
-เหมาะสำหรับออเดอร์สั่งทำ สกรีนลวดลายน้อยชิ้น
จุดด้อย
-ลายพิมพ์ที่ได้จะไม่ค่อยทนทานเท่ากับวิธีสกรีนดั้งเดิม
-กระดาษเคมีมีมูลค่าแพง ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อตัวสูง
3.วิธี Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการพิมพ์ลายสกรีนลงบนเสื้อ T-shirtโดยตรง เหมือนกับเครื่องปริ้น หมึก Inkjet ตามบ้าน สามารถไล่สีได้อย่างถูกต้อง มาตรฐานของลวดลายเสื้อที่ได้ เทียบเท่ากับการสกรีนเสื้อคอกลม แต่สะดวกกว่ามาก แต่กระนั้นเวลาในการผลิตต่อตัวใช้เวลาพอสมควร
จุดดี
-ปริ้นสกรีนสีได้ทุกเฉดสี
-รูปแบบของการออกแบบลายถูกต้องแม่นยำ
-เหมาะสำหรับสกรีนลวดลายเสื้อ T-shirtตามสั่ง น้อยชิ้น
-ไม่มีต้นทุนจัด ทำบล็อก
จุดอ่อน
-ไม่เหมาะสำหรับการทำเสื้อคอกลมล็อตใหญ่ๆ
-เครื่องพิมพ์มีราคาแพง
หากคุณเป็นผู้เริ่มต้นทำธุรกิจรับพิมพ์สกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะใช้เทคนิคพิมพ์สกรีนอย่างไหน ก็ขึ้นอยู่กับ ปริมาณเสื้อที่ต้องการผลิตมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน งานดีไซน์ลายสกรีนซับซ้อนละเอียดเท่าใด ต้องการขายที่ราคาเท่าไหร่ และสุดท้ายพื้นที่สะดวกกับการใช้ชนิดสกรีนชนิดไหน เป็นต้น คงได้รับความรู้กับบ้างนะครับ หากสนใจจริงจังแนะนำให้ไต่ถามข้อมูลจากผู้ผลิตนะครับ

เครดิตบทความจาก : http://fitfunfirmshirt.tumblr.com/post/122063860818

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ